Xin visa du học Canada có khó không? mất bao lâu? có cần phỏng vấn không?

Xin visa du học Canada có khó không? mất bao lâu? có cần phỏng vấn không? Du học Canada đã trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, giấc mơ này sẽ khó trở thành hiện thực đẹp nếu bạn chỉ “há miệng chờ sung” hay nghĩ “có tiền là du học được”. khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Canada, lãnh sự quán sẽ trả cho bạn 1 giấy hẹn. Trong giấy hẹn này, thời gian sẽ ghi là 3...

Xin visa du học Canada có khó không? mất bao lâu? có cần phỏng vấn không? Du học Canada đã trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, giấc mơ này sẽ khó trở thành hiện thực đẹp nếu bạn chỉ “há miệng chờ sung” hay nghĩ “có tiền là du học được”. khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Canada, lãnh sự quán sẽ trả cho bạn 1 giấy hẹn. Trong giấy hẹn này, thời gian sẽ ghi là 3 tháng để bạn nhận được câu trả lời. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian xét duyệt visa của lãnh sự quán thường chỉ khoảng 2 tháng.

Tổng quát về xin visa du học Canada

chi phí du học Canada, xin visa du học Canada có khó không, xin visa du học Canada mất bao lâu, xin visa du học Canada, xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không 2

Bạn dự tính du học Canada vào kỳ học nào ? Các trường tại xứ sở lá phong có rất nhiều kỳ nhập học khác nhau vào tháng 9, tháng 1 và cả tháng 5. Ví dụ bạn dự tính nhập học vào mùa thu tức là tháng 9, có nghĩa rằng bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin nhập học từ tháng 3 và nên nộp hồ sơ xin visa vào khoảng tháng 5. Việc nộp hồ sơ đủ sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian. Khi hồ sơ có bất cứ thiếu sót nào cũng kịp thời bổ sung, tránh tình trạng kỳ nhập học đã đến mà visa vẫn đang trục trặc chưa được chấp thuận.

+ Kế hoạch học tập khi du học tại Canada

Đây là phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin giấy phép học tập cũng như trong kế hoạch du học của mỗi học sinh. Thư giải trình kế hoạch học tập được xây dựng đầy đủ chi tiết sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu của học sinh nhằm tạo ra định hướng, kế hoạch sự nghiệp dự kiến, là căn cứ để đầu tư thời gian, tiền bạc, cơ hội của gia đình và cũng là căn cứ chủ yếu để đánh giá mục đích du học thực sự của cơ quan xét duyệt visa, giấy phép. Trong kế hoạch học tập này, bạn cần làm sáng tỏ câu trả lời của một số câu hỏi chính như sau:

  • + Ước mơ, nguyện vọng của bạn là gì và nền tảng bắt đầu dẫn đến nguyện vọng đó?
  • + Lộ trình sự nghiệp dự kiến của bạn trong vòng ít nhất 5 năm nữa ra sao? Sau khi kết thúc khóa học, kế hoạch sự nghiệp của bạn thế nào?
  • + Bạn và gia đình bạn đã chuẩn bị thế nào để thực hiện lộ trình đó?
  • + Khóa học tại Canada đóng góp giá trị gì cho lộ trình dự kiến của bạn? Vì sao bạn lựa chọn Canada và khóa học này thay cho một chương trình học ở Việt Nam hoặc một quốc gia khác? Giá trị đó có tương xứng với việc đầu tư tài chính, thời gian của bạn và gia đình cho khoá học này hay không?
  • + Khoản đầu tư này có nằm trong khả năng mà gia đình bạn có thể đảm bảo tính ổn định để bạn tập trung hoàn thành kế hoạch học tập của mình, ngay cả khi có rủi ro xảy ra hay không?

+ Hồ sơ học tập chi tiết khi du học tại Canada

Các nội dung về hướng nghiệp để xác định lộ trình sự nghiệp (bao gồm học tập và làm việc sau tốt nghiệp). Học sinh và gia đình đã nghiên cứu, có lộ trình học tập – làm việc rõ ràng, so sánh môi trường giáo dục các nước, các nhà cung cấp giáo dục tại Canada và lựa chọn chương trình học phù hợp. Điều đó thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng, mục đích học tập đúng đắn và nghiêm túc của học sinh và gia đình.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính trước khi du học ở Canada

Không chỉ thể hiện số tiền qua sổ tiết kiệm bởi số tiền đó không thuyết phục được Lãnh sự cấp visa cho bạn. Bạn cần nộp kèm chi tiết hồ sơ chứng minh thu nhập từ các nguồn phát sinh và tài sản sở hữu của gia đình để thể hiện khả năng tài chính đủ chi trả ăn ở học phí cho bạn trong thời gian học tại Canada.

Xin visa du học Canada có khó không? mất bao lâu?

chi phí du học Canada, xin visa du học Canada có khó không, xin visa du học Canada mất bao lâu, xin visa du học Canada, xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không 2

Du học Canada đã trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, giấc mơ này sẽ khó trở thành hiện thực đẹp nếu bạn chỉ “há miệng chờ sung” hay nghĩ “có tiền là du học được”. Sự đầu tư cho học tập nên được ưu tiên để có một bảng điểm tương đối đẹp, có điểm trung bình các môn từ khá trở lên. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy thêm điểm cộng cho hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ khá, có kế hoạch học tập rõ ràng để chứng minh dự định du học Canada là nghiêm túc để tối đa hóa cơ hội visa.

+ Xin visa du học Canada có khó không?

Cũng phải lưu ý rằng, một bộ hồ sơ hoàn thiện phải được chuẩn bị chu đáo, chính xác, không thừa không thiếu các loại giấy tờ và phải sắp xếp theo thứ tự hợp lý để tạo thiện cảm với cán bộ lãnh sự và rút ngắn thời gian xem xét hồ sơ.

Sự đầu tư cho học tập nên được ưu tiên để có một bảng điểm tương đối đẹp, có điểm trung bình các môn từ khá trở lên. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy thêm điểm cộng cho hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ khá, có kế hoạch học tập rõ ràng để chứng minh dự định du học Canada là nghiêm túc để tối đa hóa cơ hội visa.

Cũng phải lưu ý rằng, một bộ hồ sơ hoàn thiện phải được chuẩn bị chu đáo, chính xác, không thừa không thiếu các loại giấy tờ và phải sắp xếp theo thứ tự hợp lý để tạo thiện cảm với cán bộ lãnh sự và rút ngắn thời gian xem xét hồ sơ.

+ Xin visa du học Canada mất bao lâu?

Thông thường, khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học Canada, lãnh sự quán sẽ trả cho bạn 1 giấy hẹn. Trong giấy hẹn này, thời gian sẽ ghi là 3 tháng để bạn nhận được câu trả lời. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian xét duyệt visa của lãnh sự quán thường chỉ khoảng 2 tháng. Nhưng vào những thời điểm du lịch, nhập học, nhu cầu xin visa nhiều, thời gian sẽ kéo dài hơn.

Tất nhiên xin visa du học Canada mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, rõ ràng, bạn đã xin được visa của rất nhiều quốc gia khác nhau việc xét duyệt sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Kể từ thời điểm bạn chuẩn bị hồ sơ xin nhập học đến khi có kết quả visa sẽ mất khoảng 5 tháng đến 6 tháng.

Hiện nay, chính phủ Canada đã có nhiều chính sách thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh. Khi xin visa du học Canada theo chương trình CES bạn sẽ nhận được sự ưu tiên hơn trong việc xét duyệt bởi chương trình này không cần phải chứng minh tài chính – một trong những thủ tục khó khăn nhất xin visa du học Canada.

Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không?

Tính đến thời điểm năm 2018, đại sứ quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn Visa đối với du học sinh từ Việt Nam. Tuy vậy, theo câu trả lời từ văn phòng tiếp nhận hồ sơ thì vẫn có trường hợp ứng viên sau thời gian Đại sứ quán xem xét hồ sơ sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán để làm rõ một số vấn đề về tính chính xác, hợp lí của các giấy tờ trong hồ sơ.

chi phí du học Canada, xin visa du học Canada có khó không, xin visa du học Canada mất bao lâu, xin visa du học Canada, xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không 3

Phỏng vấn xin Visa là cuộc phỏng vấn giữa ứng viên và Đại sứ quán do Đại sứ quán quyết định nhằm tìm hiểu về tính chính xác của hồ sơ mà ứng viên cung cấp, lộ trình học tập và khả năng tài chính của ứng viên… từ đó đi đến quyết định có cấp Visa cho ứng viên đó hay không.

Như đã nói ở trên thì đến 90% ứng viên khi xin Visa du học Canada sẽ không cần phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp  phía Đại sứ quán Canada nhận thấy hồ sơ của ứng viên chưa thực sự rõ ràng, không thuyết phục cho mục đích học tập tại Canada thì sẽ nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán. Có 2 trường hợp phổ biến:

  • + Hồ sơ khai không đúng sự thật (một số trường hợp ứng viên đã trượt Visa đi các nước khác nhưng trong bản khai nộp Đại sứ quán lại khai chưa trượt Visa lần nào…). Trong những trường hợp này, Đại sứ quán có thể yêu cầu phỏng vấn để học sinh giải trình.
  • + Đối với học sinh xin Visa du học Canada SDS có hồ sơ cá nhân phức tạp (đã lớn tuổi, thời gian khóa học ngắn…) những trường hợp này thường dễ khiến phía Đại sứ quán đặt ra câu hỏi về mục đích du học của học sinh. Thông thường phía Đại sứ quán sẽ yêu cầu học sinh bổ sung những giấy tờ, bằng chứng chứng minh mục đích du học của học sinh. Nếu thỏa mãn, học sinh sẽ được Đại sứ quán cấp Visa sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc từ 2 – 3 ngày.

Khi hồ sơ xin Visa của ứng viên chưa đạt yêu cầu, Đại sứ quán sẽ gửi cho ứng viên một email yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ  để chứng minh sự rõ ràng và hợp lý của hồ sơ ứng viên đã cung cấp cho Đại sứ quán trước đó. Sau khi bổ sung giấy tờ, Đại sứ quán sẽ xem xét và đưa ra quyết định cấp Visa cho ứng viên hay tiến hành cuộc phỏng vấn với ứng viên trước khi quyết định cấp Visa. Việc yêu cầu ứng viên bổ sung giấy tờ là một tin hiệu cảnh báo của việc có thể phỏng vấn ứng viên.

Tags: chi phí du học Canada, xin visa du học Canada có khó không, xin visa du học Canada mất bao lâu, xin visa du học Canada, xin visa du học Canada có cần phỏng vấn không

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm