Trẻ em ăn chay có tốt không? thực đơn ăn chay cho trẻ nên ăn món gì?

Trẻ em ăn chay có tốt không? thực đơn ăn chay cho trẻ nên ăn món gì? Bác sĩ Altman nói rằng trẻ có thể ăn chay từ lúc 6 tháng tuổi, tuy nhiên trước đó chúng phải được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chế độ ăn chay mà mình hướng tới cho gia đình là chế độ ăn dựa trên thực vật, và các thực phẩm sẽ chủ yếu là thực phẩm toàn phần, ít hoặc không qua chế biến. Vậy thực đơn ăn chay...

Trẻ em ăn chay có tốt không? thực đơn ăn chay cho trẻ nên ăn món gì? Bác sĩ Altman nói rằng trẻ có thể ăn chay từ lúc 6 tháng tuổi, tuy nhiên trước đó chúng phải được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chế độ ăn chay mà mình hướng tới cho gia đình là chế độ ăn dựa trên thực vật, và các thực phẩm sẽ chủ yếu là thực phẩm toàn phần, ít hoặc không qua chế biến. Vậy thực đơn ăn chay cho bé nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Hãy cùng baocongai.com tham khảo bài viết trẻ con có nên ăn chay qua bài viết sau

Trẻ em ăn chay có tốt không?

Theo Lauren Blake, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Ohio, Columbus, những đứa trẻ ăn chay vẫn có cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, protein và vitamin B khó có thể hấp thụ hơn nếu thiếu thịt, cá, trứng và sữa. Tuy nhiên, trong nhiều loại thực vật cũng có chứa chất này, ví dụ như các loại đậu có hàm lượng protein rất cao, một số loại rau màu xanh như rau bina thì chứa nhiều canxi và sắt.

 trẻ có nên ăn chay, trẻ con có nên ăn chay, trẻ ăn chay có tốt không, thực đơn cho trẻ ăn chay, có nên cho trẻ ăn chay 1

Trên thực tế, những đứa trẻ ăn chay có thể hình thành nên những thói quen ăn uống tốt hơn, khỏe mạnh hơn những trẻ ăn bình thường. “Trẻ ăn chay sẽ có nhiều chất xơ hơn bởi vì chúng sử dụng trái cây và rau xanh, giúp giảm cholesterol, các chất béo bão hòa và mỡ”, Lauren Blake cho biết.

Bác sĩ Pediatrician Tanya Altman, thành viên ban điều hành của Học viện Nhi khoa Hoa Kì, tác giả của cuốn sách “What to Feed Your Baby”, đồng ý rằng trẻ em có thể khỏe mạnh nếu ăn chay. Tuy nhiên, cô ấy cũng bày tỏ quan điểm rằng điều này là một thách thức rất lớn đối với các bậc phụ huynh, đòi hỏi một kế hoạch cẩn thận cũng như phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho trẻ để đảm bảo rằng chúng vẫn phát triển bình thường.

Bác sĩ Altman nói rằng Chúng ta thấy rằng những đứa trẻ không phát triển tốt bi khi bố mẹ của chúng giới hạn nguồn thức ăn. Điều đó thường xảy ra ở những gia đình ăn chay. Tốt nhất họ nên làm việc với các bác sĩ nhi khoa và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng”.

Tiến sĩ Altman cũng cho biết rằng, những trẻ ăn chay thường xuyên bị thiếu vitamin B12, vitamin D hay canxi, sắt và kẽm… Những chất này thường chứa trong thức ăn từ động vật, tuy nhiên vẫn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm thực vật như: các loại hạt, bơ, đậu lăng và bánh mì.

 trẻ có nên ăn chay, trẻ con có nên ăn chay, trẻ ăn chay có tốt không, thực đơn cho trẻ ăn chay, có nên cho trẻ ăn chay 2

Sữa bò là loại thực phẩm rất khó để có thể thay thế bằng các sản phẩm từ thực vật. Sữa bò chứa từ 8 – 10gr protein, trong khi đó sữa hạnh nhận chỉ chứa 1gr.

Bác sĩ Altman gợi ý phụ huynh nên sử dụng đậu đũa, vì chúng cũng cung cấp một lượng protein tương tự như sữa bò. Tuy nhiên thì một nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra rằng, trẻ em uống sữa bò và ăn trứng sẽ có tỉ lệ phát triển cao hơn những trẻ không sử dụng các sản phẩm này.

Như vậy, không có một câu trả lời chính xác về độ tuổi để trẻ em bắt đầu ăn chay. Bác sĩ Altman nói rằng trẻ có thể ăn chay từ lúc 6 tháng tuổi, tuy nhiên trước đó chúng phải được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

“Ý kiến của tôi là, những gì bạn cho con ăn sẽ là những gì chúng thích ăn. Vì thế hãy thêm đậu lăng, đậu, bơ hoặc bơ đậu vào lúc còn nhỏ sẽ giúp chúng quen với việc ăn kiêng”, tiến sĩ Altman nói.

Chế độ ăn chạy cho trẻ như thế nào tốt?

Trẻ em ăn theo chế độ thuần chay (vegan) hay ăn chay (vegetarian) liệu có bị thiếu chất? Làm sao để các con vừa tuân thủ được chế độ ăn lành mạnh, vừa đủ dinh dưỡng? baocongai.com hướng dẫn nếu muốn cho trẻ ăn chay nên thực hiện theo công thức: 5 phần (hoặc nhiều hơn) trái cây và rau quả, 3 phần thức ăn từ sữa và 2 phần protein

 trẻ có nên ăn chay, trẻ con có nên ăn chay, trẻ ăn chay có tốt không, thực đơn cho trẻ ăn chay, có nên cho trẻ ăn chay 3

Chế độ ăn thuần chay (vegan) chỉ gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong khi chế độ ăn chay (vegetarian) có thể gồm cả sản phẩm phụ từ động vật như sữa, trứng và phô mai. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, không có lý do gì mà chế độ ăn chay không cung cấp được cho trẻ lượng chất dinh dưỡng thích hợp.

Họ tuyên bố: “Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có kế hoạch ăn chay phù hợp, bao gồm thuần chay, chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng và có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh. Những chế độ ăn này phù hợp với tất cả các giai đoạn của vòng đời, bao gồm mang thai, cho con bú, thời thơ ấu, thanh thiếu niên, tuổi trưởng thành và cho các vận động viên”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lily Soutter, khi cắt một số nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn của trẻ, cha mẹ hoặc người giám hộ cần tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia. “Trẻ có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với kích thước cơ thể của chúng. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay thường nhiều và nhiều chất xơ, nghĩa là trẻ có thể cảm thấy no trước khi chúng tiêu thụ đủ lượng calo hoặc chất dinh dưỡng”, Soutter giải thích với The Independent.

Thực đơn ăn chay cho trẻ nên ăn món gì?

Chế độ ăn chay mà mình hướng tới cho gia đình là chế độ ăn dựa trên thực vật, và các thực phẩm sẽ chủ yếu là thực phẩm toàn phần, ít hoặc không qua chế biến (chế độ whole food plant-based diet). Theo đó, chế độ ăn của gia đình tôi sẽ:

 trẻ có nên ăn chay, trẻ con có nên ăn chay, trẻ ăn chay có tốt không, thực đơn cho trẻ ăn chay, có nên cho trẻ ăn chay 4

  • – Hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn….) xuống còn 1 lần/tuần. Các loại thịt trắng, cá, hải sản, trứng, chế phẩm từ sữa ăn ở mức vừa phải, khoảng 2 lần/tuần. Tăng cường ăn đạm có nguồn gốc từ thực vật như các loại đỗ (đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ…), các loại hạt (vừng, hạt chia), các loại quả hạch (hạnh nhân…)
  • – Trong mỗi bữa ăn, rau củ quả chiếm 50-60% khẩu phần ăn.
  • – Ăn chay ít nhất 3 bữa/tuần, có thể tiến tới nhiều hơn. Do mình ăn chay vì sức khỏe chứ không phải ăn chay vì tôn giáo, nên trứng hoàn toàn có thể xuất hiện trong bữa ăn chay của gia đình.
  • – Chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc an toàn, không bị biến đổi gene.

Việt Nam chúng ta vốn dĩ có thói quen bữa ăn phải có nhiều đạm mà đã là đạm phải là đạm động vật, bởi vậy các mẹ cũng có xu hướng cho con ăn quá nhiều thịt, cá… Thực chất, trẻ từ 1-3 tuổi chỉ cần 15g đạm mỗi ngày, tương đương với khoảng 30-40g thịt, cá, số lượng không hề nhiều, và hơn nữa trong rau củ quả cũng đều có một lượng đạm nhất định dù rất nhỏ. Do đó, việc cho trẻ ăn nhiều thịt là hoàn toàn không cần thiết và còn gây ra những hậu quả không tốt về sức khỏe.

Có nhiều người đã thắc mắc liệu cho trẻ ăn một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật và ăn tận 3 bữa chay/tuần thì liệu trẻ có bị thiếu chất không? Chế độ ăn như trên không phải là chế độ ăn chay trường, khi kiêng hoàn toàn những thực phẩm có nguồn gốc động vật. Trẻ vẫn ăn thịt động vật nhưng ở mức độ hợp lý hơn và trẻ vẫn nhận được đạm từ nhóm thực phẩm thực vật chứa nhiều protein, nhóm mà đã được khoa học chứng minh là chứa nguồn protein lành mạnh và dễ tiêu hóa hơn.

Bữa ăn chay của nhà mình vẫn thực hiện theo chế độ 50-60% là rau củ quả, còn lại là ngũ cốc (cố gắng sử dụng ngũ cốc nguyên cám) và đạm thực vật.

Trẻ em ăn chay có tốt không? Ban đầu, ở các bữa chay, việc quen ăn thịt có thể khiến bạn nhạt mồm, nhạt miêng. Khi đó, bạn có thể sử dụng các thực phẩm giả thịt để đánh lừa vị giác. Dần dần, khi đã quen với các món chay, bạn có thể lựa chọn không ăn thường xuyên các loại thực phẩm này.

Tags: trẻ có nên ăn chay, trẻ con có nên ăn chay, trẻ ăn chay có tốt không, thực đơn cho trẻ ăn chay, có nên cho trẻ ăn chay

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm