Trẻ bị sốt chảy máu cam có nguy hiểm không? bị bệnh gì? cách chữa thế nào?

Trẻ bị sốt chảy máu cam có nguy hiểm không? bị bệnh gì? cách chữa thế nào? khi trẻ bị chảy máu cam, rất nhiều phụ huynh thường cho trẻ ngửa cổ lên để ngăn dòng chảy từ mũi xuống. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sai lầm, bởi lẽ, khi đó thay vì chảy ra phía lỗ mũi, máu lại bị “ép” chảy ngược vào trong cổ họng và xuống dạ dày. Trong trường hợp lượng máu nhiều chảy ngược...

Trẻ bị sốt chảy máu cam có nguy hiểm không? bị bệnh gì? cách chữa thế nào? khi trẻ bị chảy máu cam, rất nhiều phụ huynh thường cho trẻ ngửa cổ lên để ngăn dòng chảy từ mũi xuống. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sai lầm, bởi lẽ, khi đó thay vì chảy ra phía lỗ mũi, máu lại bị “ép” chảy ngược vào trong cổ họng và xuống dạ dày. Trong trường hợp lượng máu nhiều chảy ngược đột ngột xuống cổ họng có thể gây khó thở và cảm giác buồn nôn ở trẻ

Trẻ bị sốt chảy máu cam có nguy hiểm không? bị bệnh gì? cách chữa thế nào?

Chảy máu cam là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng sốt chảy máu cam lại là vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn cần lưu ý.

trẻ bị chảy máu cam khi ngủ, bé bị chảy máu mũi 1 bên, trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì, chảy máu mũi 1 bên trái, trẻ chảy máu cam nên ăn gì, trẻ chảy máu cam về đêm, chảy máu cam ở trẻ em có nguy hiểm không, cách chữa chảy máu cam ở trẻ em

Theo ước tính, có khoảng 80 bệnh lý khác nhau liên quan đến triệu chứng sốt chảy máu cam. Tìm hiểu rõ nguyên nhân phổ biến khiến bé bị sốt và chảy máu cam là điều kiện quan trọng để bạn có hướng chăm sóc và phòng ngừa kịp thời.

Sốt kèm chảy máu mũi ở trẻ do nhiễm trùng

Chảy máu cam hay chảy máu mũi ở trẻ là một trong số những triệu chứng điển hình của tình trạng sốt do nhiễm trùng. Cảm sốt do nhiễm virus gây viêm và nhiễm trùng ở đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Những trường hợp sốt nặng có thể gây chảy máu cam bao gồm:

 • Sốt cỏ khô
 • Sốt siêu vi
 • Sốt xuất huyết
 • Ebola
 • Sốt thấp khớp.

Sốt cỏ khô hay viêm mũi dị ứng rất phổ biến vào mùa hè và có thể xuất hiện ở trẻ do phản ứng dị ứng. Các tác nhân gây dị ứng có thể khiến trẻ bị hắt xì nghiêm trọng. Nặng hơn, chúng có thể kích thích gây viêm mũi dẫn đến sốt chảy máu cam.

Một bệnh lý khác có thể khiến trẻ bị sốt chảy máu mũi là sốt siêu vi, cụ thể là sốt chikungunya. Đây là căn bệnh do virus alpha gây ra. Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng ngoài chảy máu mũi gồm có đau khớp, phát ban da và sốt cao khi sốt chikungunya tiến triển sau thời gian ủ bệnh.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm và lây lan từ vết đốt của muỗi Aedes sau khi chúng hút máu người bệnh mang virus Dengue. Khi bệnh diễn tiến nặng, trẻ sẽ bị sốt chảy máu mũi, gây tổn thương đến các mạch máu và bạch huyết, từ đó gây ra triệu trứng sốc Dengue, khiến trẻ xuất huyết nghiêm trọng, co giật và tử vong.

Làm gì khi trẻ bị sốt chảy máu cam?

trẻ bị chảy máu cam khi ngủ, bé bị chảy máu mũi 1 bên, trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì, chảy máu mũi 1 bên trái, trẻ chảy máu cam nên ăn gì, trẻ chảy máu cam về đêm, chảy máu cam ở trẻ em có nguy hiểm không, cách chữa chảy máu cam ở trẻ em 2

Khi trẻ bị sốt chảy máu cam, bạn cần cầm máu cho bé đúng cách trước tiên khi máu từ mũi chảy ra quá nhiều có thể khiến bé bị mất máu nghiêm trọng:

 • Cho bé ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước
 • Dùng hai tay bịt mũi để trẻ thở bằng miệng
 • Dùng đá lạnh chườm gốc mũi

Thông thường, khi bé bị sốt đến độ chảy máu cam, bệnh sốt đã đến mức độ nặng. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kịp thời điều trị và hạ sốt đúng cách.

Phòng ngừa sốt cho trẻ nhỏ

Đối với các dạng sốt do nhiễm virus, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bằng cách:

 • Ở môi trường tập trung như nhà trẻ, trường mẫu giáo, khuyến khích trẻ giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch bằng xà phòng
 • Dạy trẻ cách xì mũi vệ sinh, ăn chín uống sôi
 • Nếu dịch đang bùng phát, nên cho bé ở nhà để điều trị và chăm sóc, cách ly trẻ khỏi nguồn lây bệnh
 • Tăng cường hệ miễn dịch trẻ vào mùa hè bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin C, sữa chua, trái cây mọng nước… vì đôi khi chảy máu cam ở trẻ xuất phát từ nguyên nhân thiếu hụt vitamin C
 • Cho trẻ mặc quần áo dài tay, chống muỗi đốt…

Kết bài trẻ bị sốt chảy máu cam: Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể chườm lạnh lên mũi cho trẻ để hạn chế lượng máu chảy ồ ạt. Tuy nhiên, BS Mai khuyến cáo, không nên dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên mũi của trẻ nhỏ vì đây là bộ phận cũng khá nhạy cảm, nước đá sẽ gây nguy cơ bỏng lạnh cho trẻ. Tốt nhất, phụ huynh nên chườm lạnh cho trẻ qua một lớp khăn mỏng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Tags: cách chữa chảy máu cam ở trẻ em, chảy máu cam ở trẻ em có nguy hiểm không, trẻ em bị chảy máu cam có sao không, trẻ chảy máu cam nên ăn gì, trẻ chảy máu cam về đêm, bé bị chảy máu mũi 1 bên, trẻ bị chảy máu cam nên cho ăn gì, trẻ bị chảy máu cam khám ở đâu

Có thể bạn quan tâm