Thuốc Oracortia có dùng được cho phụ nữ có thai không?

Thuốc Oracortia có dùng được cho phụ nữ có thai không? Oracortia (triamcinolon acetonid 0.1%) là thuốc kháng viêm corticoid làm giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương. Triamcinolon xếp loại C theo hệ thống phân loại an toàn thuốc đối với thai kỳ của FDA. Ở liều cao, triamcinolon đã được chứng minh là gây quái thai ở động vật, tuy nhiên hiện tại...

Thuốc Oracortia có dùng được cho phụ nữ có thai không? Oracortia (triamcinolon acetonid 0.1%) là thuốc kháng viêm corticoid làm giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương. Triamcinolon xếp loại C theo hệ thống phân loại an toàn thuốc đối với thai kỳ của FDA. Ở liều cao, triamcinolon đã được chứng minh là gây quái thai ở động vật, tuy nhiên hiện tại chưa có đủ dữ liệu có kiểm soát trên thai kỳ ở người. 

Oracortia là thuốc gì?

Thuốc oracortia có nuốt được không? lỡ nuốt rồi bị gì không? phải làm sao? 3

Oracortia là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh viêm loét miệng. Thuốc Oracortia có thể dùng trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Thuốc Oracortia có thể trong điều trị những triệu chứng dị ứng và viêm nhờ thành phần chính của thuốc là Meditriam. Ngoài tác dụng điều trị bệnh viêm loét miệng, người ta thường sử dụng thuốc Oracortia để điều trị trong những trường hợp:

 • Viêm loét đại tràng
 • Viêm khớp
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát
 • Ung thư tế bào máu
 • Một số bệnh mãn tính về da

Không những thế, đối với những trường hợp tuyến thượng thận không thể sản xuất ra corticosteroid dẫn đến tình trạng thiếu hụt corticosteroid có thể sử dụng thuốc Oracortia làm liệu pháp thay thế hormon.

Những trường hợp không nên dùng thuốc Oracortia để điều trị bệnh:

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc
 • Bệnh do bạch biến, nhiễm nấm, loét hạch, mụn trứng cá, khối u mới mọc, herpes.

Thuốc Oracortia có dùng được cho phụ nữ có thai không?

Oracortia (triamcinolon acetonid 0.1%) là thuốc kháng viêm corticoid làm giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương. Khi bôi trong khoang miệng, một lượng thuốc sẽ được hấp thu vào máu và đi vào vòng tuần hoàn chung gây tác dụng toàn thân.

Thuốc oracortia có nuốt được không? lỡ nuốt rồi bị gì không? phải làm sao? 2

Triamcinolon xếp loại C theo hệ thống phân loại an toàn thuốc đối với thai kỳ của FDA. Ở liều cao, triamcinolon đã được chứng minh là gây quái thai ở động vật, tuy nhiên hiện tại chưa có đủ dữ liệu có kiểm soát trên thai kỳ ở người. Triamcinolon chỉ được khuyến cáo sử dụng trong khi mang thai khi không có lựa chọn thay thế và lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ. Trường hợp bạn đã dùng Oracortia trong những tuần đầu của thai kỳ, bạn không nên quá lo lắng nhé. Khi khám thai định kỳ, bạn nên báo với bác sĩ để theo dõi và xét nghiệm sàng lọc dị tật khi thai đủ tuần tuổi.

Hướng dẫn cách sử dụng và liều lượng thuốc Oracortia an toàn

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, để an toàn cho sức khỏe thì điều đầu tiên phải làm chính là đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc hoặc hướng dẫn của bác sĩ. Và thuốc Oracortia cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Thuốc oracortia có nuốt được không? lỡ nuốt rồi bị gì không? phải làm sao? 2

Sau đây, các Dược sĩ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giới thiệu cách sử dụng và liều lượng thuốc Oracortia để các bạn tham khảo thêm. Thuốc sẽ đạt hiệu quả điều trị cao nhất nếu sử dụng ngay sau bữa ăn. Tùy thuộc vào từng đối tượng hoặc từng loại bệnh sẽ sử dụng liều bắt đầu khoảng 5-48mg mỗi ngày. Điều chỉnh liều khi thấy tác dụng sau đó duy trì liều lượng phù hợp. Nếu chia thuốc làm nhiều lần uống trong ngày thì phải chia liều lượng cao nhất vào buổi sáng. Bạn cũng có thể uống thuốc 1 lần duy nhất trong ngày vào buổi sáng.

Nếu sử dụng thuốc Oracortia trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuyến thượng thận sinh ra corticosteroid. Do đó, nếu ngừng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây ra tình trạng thiếu corticosteroid. Khi muốn ngưng sử dụngOracortia chúng ta nên giảm dần liều lượng và không nên ngừng sử dụng thuốc đột ngột. Khi giảm dần liều lượng sử dụng thuốc, chúng ta còn có thể hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Oracortia

Trong thời gian sử dụng thuốc Oracortia nếu người bệnh không tuân thủ theo liều lượng, thời gian và tần suất sử dụng thuốc có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ sau đây:

 • Cơ thể bị phù nước và có dấu hiệu bị tăng cân nhanh
 • Đau đầu
 • Mỏi, yếu và đau khớp
 • Làm mỏng da, teo da
 • Xuất hiện nhiều lông trên mặt, phù da
 • Tăng áp lực nội sọ
 • Tăng huyết áp
 • Co giật và rối loạn tâm lý
 • Hoại tử xương, loãng xương
 • Tăng đường huyết trong máu
 • Vết thương lâu lành
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn
 • Làm chậm phát triển não bộ ở trẻ em

Tuy nhiên, không phải ai cũng mắc phải tác dụng phụ của thuốc. Hãy đảm bảo rằng mình sử dụng thuốc đúng theo chỉ định để an toàn cho sức khỏe. Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn không được tự ý áp dụng.

Có thể bạn quan tâm