Bố mẹ nên tập đánh răng cho bé khi nào là đúng chuẩn nhất

Bố mẹ nên tập đánh răng cho bé khi nào là đúng chuẩn nhất: Khi bé có những chiếc răng đầu tiên, ngoài việc tìm chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi phù hợp, bố mẹ cũng nên tìm mua những chiếc bàn chải đánh răng có đầu tròn. Từ 2 đến 3 tuổi, mẹ bắt đầu cho con đánh răng với các loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Mẹ nên chọn loại kem...

Bố mẹ nên tập đánh răng cho bé khi nào là đúng chuẩn nhất: Khi bé có những chiếc răng đầu tiên, ngoài việc tìm chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi phù hợp, bố mẹ cũng nên tìm mua những chiếc bàn chải đánh răng có đầu tròn. Từ 2 đến 3 tuổi, mẹ bắt đầu cho con đánh răng với các loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Mẹ nên chọn loại kem không chứa flour nhé, nếu cho bé tiếp xúc với flour sớm sẽ làm răng của bé giòn, không chắc khỏe, dễ gãy.

Bé mấy tuổi thì nên đánh răng? 

Theo các chuyên gia nha khoa, khi những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với việc đánh răng. Ban đầu, mẹ có thể sử dụng khăn mềm để lau răng và lợi cho bé ngày 2 lần và sau khi ăn xong.

nên tập đánh răng cho bé khi nào, bé mấy tuổi thì tập đánh răng, trẻ bao nhiêu tuổi thì đánh răng, bé nên học đánh răng khi nào, khi nào thì cho bé tập đánh răng, cách dạy bé tập đánh răng, kem đánh răng cho bé loại nào tốt 1

+ Trước khi mọc răng, các bậc phụ huynh nên dùng một miếng vải hoặc gạc sạch (có thể mua gạc rà lưỡi cho bé ở hiệu thuốc) để vệ sinh sạch nướu cho bé sau khi bú hoặc ăn dặm. Việc này sẽ giúp bé quen dần với cảm giác nướu bị kích thích, đồng thời loại bỏ được các vi khuẩn bám trên nướu, giúp bé quen với việc đánh răng sau này.

+ Khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bàn chải nhỏ xinh. Lưu ý là phải chọn loại bàn chải đầu tròn, lông mềm để bảo vệ nướu cho trẻ. Ở các siêu thị cho bé có bán những bộ bàn chải gồm có 2 cây dùng cho 2 giai đoạn khác nhau của bé: dùng khi bé chuẩn bị mọc răng sữa để chải lợi cho bé dễ chịu và một bàn chải dùng khi bé mọc răng giúp nhẹ nhàng chà sạch răng cho hàm răng bé khỏe mạnh. Bàn chải sẽ kèm theo là miếng nhựa tròn mềm dùng ngăn không cho bé đưa bàn chải vào sâu trong miệng gây khó chịu hay làm bé nôn trớ.

Ở giai đoạn này, trẻ chưa thể tự đánh răng hoặc nếu có thì cũng chưa biết cách làm sạch răng hoàn toàn. Do đó, cha mẹ nên trực tiếp thực hiện việc chải răng cho bé hoặc theo dõi kỹ quá trình chải răng của trẻ, có thể vệ sinh lại răng nếu cần thiết.

Nước đánh răng phải là nước lọc, để các em bé có chưa quen với việc súc miệng mà nuốt phải thì vẫn không sao. Thực tế là một tháng đầu tiên các bé mới tập súc miệng, sẽ dễ bị nhầm giữa nhổ và nuốt. Phụ huynh chỉ nên dùng nước sạch để đánh răng cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước quá ấm hoặc quá lạnh mà hãy sử dụng nước ấm trong mỗi lần vệ sinh nhằm loại bỏ cặn bã, thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

+ Bắt đầu từ 1 tuổi mẹ dần cho bé tiếp xúc với bàn chải đánh răng. Nên chọn các loại bàn chải dành cho trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé đánh răng bằng nước muỗi loãng thôi, không cần phải sử dụng kem đánh răng. Mục đích chính của giai đoạn này là giúp bé làm quen và hình thành thói quen đánh răng mỗi ngày.

+ Từ 2 đến 3 tuổi, mẹ bắt đầu cho con đánh răng với các loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Mẹ nên chọn loại kem không chứa flour nhé, nếu cho bé tiếp xúc với flour sớm sẽ làm răng của bé giòn, không chắc khỏe, dễ gãy. Duy trì việc đánh răng bằng nước sạch này cho bé hàng ngày cho đến 3 tuổi thì có thể hướng dẫn trẻ tự đánh răng đúng cách và sử dụng kem đánh răng thích hợp.

+ Từ 3 tuổi trở lên, bé đã hình thành được thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần đánh răng mẹ chỉ thêm một chút kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu mà thôi.

Xem thêm bài

Bố mẹ nên tập đánh răng cho bé như thế nào là đúng chuẩn?

Dù răng của bé rất nhỏ nhưng nó cũng rất quan trọng, bởi đó là nền tảng để sau này răng phát triển. Nếu răng không tốt, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói và nhai. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc răng cho bé để tránh bị sâu.

nên tập đánh răng cho bé khi nào, bé mấy tuổi thì tập đánh răng, trẻ bao nhiêu tuổi thì đánh răng, bé nên học đánh răng khi nào, khi nào thì cho bé tập đánh răng, cách dạy bé tập đánh răng, kem đánh răng cho bé loại nào tốt 2

+ Lựa chọn thời điểm thích hợp: Hãy nhắc nhở bé đánh răng hằng ngày và luôn vào một giờ cố định (sau khi uống sữa tối hay trước khi đi ngủ). Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định giúp con hình thành thói quen này. Một nguyên tắc để việc đánh răng của trẻ không phải là một tai họa là bạn nên bình tĩnh, không phải vội vã, không thúc giục bé.

+ Xem xét nhu cầu thực sự: Bạn cần phải xác định được liệu trẻ đã đến lúc phải dùng bàn chải đánh răng chưa hay vẫn tiếp tục dùng khăn mềm lau miệng. Nếu mới chỉ có một vài cái răng nhú thì bạn chỉ cần một chiếc khăn mềm là đủ (có thể dùng khăn khô thay vì khăn nhúng nước muối nhạt, nếu điều đó làm bé thích hơn). Dù đánh răng cho con theo cách nào, bạn cũng nên làm thật nhẹ nhàng. Nếu dùng bàn chải, hãy chọn loại thật mềm. Nên nhớ cảm giác đau sẽ gây ấn tượng cho trẻ rất mạnh và khi đó, bé sẽ không thích đánh răng nữa.

+ Chưa cần dùng kem đánh răng: Khi bắt đầu tập cho bé đánh răng, bạn không nên vội dùng các loại kem, dù đó là kem đánh răng dành cho các bé và có thể nuốt được. Thay vào đó, chỉ cần làm ẩm bàn chải bằng nước lọc (hoặc nước muối nhạt) là đủ.

+ Ngồi xuống ghế cùng với bé: Bạn nên chuẩn bị riêng cho con một cái ghế để bé ngồi ăn, ngồi đọc cũng như làm các vệ sinh cá nhân khác. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và thấy rằng: “Đánh răng cũng giống như việc ngồi vẽ hay ăn uống thôi mà”.

+ Tạo hứng thú cho trẻ:  Đây là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể vừa đưa bàn chải hay khăn mềm vào miệng bé vừa hát: “Cù ki chiếc răng nhỏ nào! Cù ki chiếc răng xinh nào!”. Bạn cũng nên há miệng to để trẻ bắt chước theo. Cho con quan sát bố mẹ đánh răng và tạo trò chơi thi đua xem bố/mẹ hay bé đánh răng nhanh hơn.

nên tập đánh răng cho bé khi nào, bé mấy tuổi thì tập đánh răng, trẻ bao nhiêu tuổi thì đánh răng, bé nên học đánh răng khi nào, khi nào thì cho bé tập đánh răng, cách dạy bé tập đánh răng, kem đánh răng cho bé loại nào tốt 4

+ Khi bé nghiến bàn chải: Khi mới tập đánh răng, con có thể sẽ cắn tay bạn (nếu bạn dùng khăn) hoặc nghiến bàn chải đánh răng. Bạn hãy nhẹ nhàng nói: “Không được” và nhìn thẳng vào mắt trẻ hoặc: “Bé của mẹ có mấy cái răng ấy nhỉ? Mẹ lại quên mất rồi”. Khi đó, trẻ có thể sẽ nhả tay/bàn chải ra để thông báo số răng của mình. Thực tế, ngay cả khi chưa biết nói, bé cũng hiểu điều bạn muốn diễn đạt. Vậy nên giọng điệu và thái độ của bạn rất quan trọng, nó quyết định hành vi của trẻ.

+ Đánh răng nhanh: Hãy đánh răng thật nhanh, nhất là khi bạn mới tập đánh răng cho bé. Thậm chí, bạn chỉ cần chải lên chải xuống 1 lượt các mặt trong ngoài, trên dưới của hàm răng. Đừng vội đặt ra mục tiêu là phải đánh răng kỹ mà hãy tăng “cấp độ” một cách dần dần, như thế bé sẽ tự nguyện hợp tác hơn.

+ Chấp nhận thực tế:  Có một số bé sẵn sàng cắn, đá và đánh mẹ bằng tất cả sự cáu giận của mình khi mẹ “bắt” đi đánh răng. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn tạm dừng kế hoạch lại và tìm hiểu lý do tại sao bé lại phản ứng dữ dội như vậy. Bạn không thể áp dụng chung mọi “mẹo” để bé chịu đánh răng.

+ Xây dựng thói quen trong hòa bình: Dù là tạo thói quen nào thì cũng cần nhớ, phương pháp đó phải mang lại sự nhẹ nhàng, thoải mái cho cả 2 mẹ con. Với việc đánh răng, hãy bắt đầu bằng cách hướng dẫn bé và dừng lại ngay khi con bắt đầu khóc. Bạn cố gắng nhắc nhở bé thực hiện một cách đều đặn, không được bỏ việc đánh răng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để tạo thành thói quen. Hãy bỏ ra ngoài khi thấy bé bắt đầu khóc vì phải đánh răng và hãy cố gắng kết hợp, vận dụng nhiều cách khác nhau để bé hợp tác. Đây là một công việc tốn nhiều sức lực của bạn và thực sự là một thử thách về sự kiên nhẫn. Những bé thông minh khi chống đối lại mẹ cũng thường quan sát thái độ của bạn và vì thế hãy kiên định.

+  Đặt bé lên một mặt phẳng: Ngoài ghế, bạn có thể đặt bé lên mặt kệ hay bàn. Hãy kéo con vào sát người mình, giữ chân và tay. Dùng 1 tay để giữ đầu bé hơi ngửa lên. Tay còn lại cầm bàn chải/ khăn mềm. Hãy hát một vài bài nào đó mà trẻ thích thú trong khi đánh răng cho bé. Bạn cần phải duy trì được thái độ khuyến khích, trìu mến và bình tĩnh. Có thể bật bài hát con thích hay kể một câu chuyện về bạn thỏ lười đánh răng…, bé có thể sẽ thôi khóc và tập trung sự chú ý vào bố/mẹ.

Cách chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi an toàn

Khi bé có những chiếc răng đầu tiên, ngoài việc tìm chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi phù hợp, bố mẹ cũng nên tìm mua những chiếc bàn chải đánh răng có đầu tròn, lông mềm giúp bảo vê nướu và tránh làm tổn thương con. Hiện nay, các loại bàn chải cho bé tùy thuộc vào giai đoạn của bé như giai đoạn mọc răng sữa để giúp chải lợi cho bé có cảm giác dễ chịu và loại chải nhẹ nhàng hàm răng cho bé khỏe mạnh. Nên lựa chọn những bàn chải đánh răng loại tròn mềm giúp chải sâu bên trong mà không gây ra hiện tượng khó chịu giúp làm bé nôn trớ.

nên tập đánh răng cho bé khi nào, bé mấy tuổi thì tập đánh răng, trẻ bao nhiêu tuổi thì đánh răng, bé nên học đánh răng khi nào, khi nào thì cho bé tập đánh răng, cách dạy bé tập đánh răng, kem đánh răng cho bé loại nào tốt 3

+ Kem đánh răng Chicco: Kem đánh răng cho bé 2 tuổi hiệu Chicco xuất xứ từ Ý dành riêng cho bé với các tiêu chuẩn an toàn. Kem đánh răng có nhiều hương vị từ hoa quả tự nhiên như chuối, táo… giúp kích thích khứu giác của trẻ. Sản phẩm có 2 dòng dành cho bé trên 6 tháng và bé trên 1 tuổi mẹ có thể lựa chọn theo độ tuổi của bé nhà mình. Kem đánh răng Chicco không chứa chất bảo quản  và flo nên có thể nuốt được. Tuy nhiên giá sản phẩm tương đối cao vào khoảng 150.000 cho tuýp kem đánh răng.

+ Kem đánh răng Kuku : Kem đánh răng Kuku xuất xứ từ Đài Loan được nhiều mẹ tin dùng không chỉ bởi sự an toàn khi bé sử dụng mà còn bởi sản phẩm có mùi hoa quả tự nhiên rất dễ chịu và được các bé đón nhận nhiệt tình. Sản phẩm có màu sắc tự nhiên cùng nhiều hình thù rất dễ thương sẽ làm hấp dẫn trẻ. Kem đánh răng KuKu cũng không chứa chất bảo quản, sử dụng ít bọt và nuốt được.

+ Kem đánh răng Pororo: Kem đánh răng cho bé 2 tuổi Pororo có mùi quả rất hấp dẫn, bé có thể nuốt mà không gây ra tác hại nào. Hầu hết các mẹ đều nhận định trẻ rất hứng thú khi sử dụng loại kem đánh răng này. Thêm nữa giá thành sản phẩm cũng phải chăng và phù hợp với nhiều gia đình. Không chỉ vậy đây là loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, với hàm lượng Flour thấp không làm ảnh hưởng đến men răng của bé. Bé sẽ có thể tự chải răng cho mình và mẹ hoàn toàn yên tâm với loại kem đánh răng đặc biệt này.

Bố mẹ nên tập đánh răng cho bé khi nào là đúng chuẩn nhất: Lựa chọn kem đánh răng cho bé 2 tuổi loại có thể nuốt được: Do giai đoạn 2 tuổi bé chưa tự chủ được việc nhổ hay nuốt nước đánh răng. Việc lựa chọn loại kem đánh răng nuốt được sẽ an toàn hơn do hầu hết những loại kem đánh răng này đều làm từ hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên và không chứa nhiều fluor nên nếu vô tình nuốt phải sẽ không gây ảnh hưởng đến bé.

Tags: nên tập đánh răng cho bé khi nào, bé mấy tuổi thì tập đánh răng, trẻ bao nhiêu tuổi thì đánh răng, bé nên học đánh răng khi nào, khi nào thì cho bé tập đánh răng, cách dạy bé tập đánh răng, kem đánh răng cho bé loại nào tốt

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm