Hướng dẫn soạn văn lớp 7 bài Sài Gòn tôi yêu ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 7 bài Sài Gòn tôi yêu ngắn nhất: Câu 1 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về phương diện thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt, cư dân, phong cách người Sài Gòn. Câu 2 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Trong đoạn 1: a. Nét riêng của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn: - Nắng sớm, chiều gió lộng, cơn mưa nhiệt đới mau tạnh; thời tiết...

Hướng dẫn soạn văn lớp 7 bài Sài Gòn tôi yêu ngắn nhất: Câu 1 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về phương diện thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt, cư dân, phong cách người Sài Gòn. Câu 2 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Trong đoạn 1: a. Nét riêng của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn: – Nắng sớm, chiều gió lộng, cơn mưa nhiệt đới mau tạnh; thời tiết thay đổi bất ngờ. – Cuộc sống sôi động lúc cao điểm và tĩnh lặng lúc về khuya và sáng sớm.

Hướng dẫn soạn văn bài Sài Gòn tôi yêu ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 7 bài Sài Gòn tôi yêu ngắn nhất

Trả lời Soạn văn bài Sài Gòn tôi yêu phần câu hỏi

Câu 1 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về phương diện thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt, cư dân, phong cách người Sài Gòn.

Câu 2 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Trong đoạn 1:

a. Nét riêng của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn:

– Nắng sớm, chiều gió lộng, cơn mưa nhiệt đới mau tạnh; thời tiết thay đổi bất ngờ.

– Cuộc sống sôi động lúc cao điểm và tĩnh lặng lúc về khuya và sáng sớm.

b. Tác giả thể hiện tình yêu nồng nhiệt sâu sắc, và niềm tự hào về thành phố mến yêu, trẻ hoài, đang độ “nõn nà”.

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng: Biểu cảm trực tiếp và gián tiếp.

Câu 3 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Trong đoạn 2:

– Nét đặc trưng của phong cách người Sài Gòn: Nơi hội tụ của cư dân tứ xứ nhưng đều là người Sài Gòn, con người chân thành, bộc trực, cởi mở, các cô gái có vẻ đẹp tự nhiên, đôn hậu, bất khuất, kiên cường.

– Thái độ, tình cảm của tác giả: Qua cách kể, cách tả có thể nhận thấy tình yêu, lòng quý trọng và biết ơn với mảnh đất, với con người Sài Gòn.

Câu 4 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Đoạn cuối là kết luận tác giả bày tỏ chân thành tình yêu da diết, sâu đậm với đất, người Sài Gòn, mong ước về tình yêu các bạn trẻ dành cho Sài Gòn. Tất cả những điều kể, tả ở trên đều được kết lại trong những câu ngắn gọn ở đoạn cuối.

Câu 5 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Đặc sắc nghệ thuật biểu cảm của bài văn nằm ở sự chân thật, am hiểu tường tận, cảm nhận tinh tế khi gắn bó lâu ở Sài Gòn. Có kể, có tả nhưng cốt yếu vẫn ở cảm xúc. Giọng văn lúc như bày tỏ, lúc như khoe khoang, lại có lời bình, nhận xét.

Trả lời Sài Gòn tôi yêu phần luyện tập

Câu 1 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tùy vào quê hương mà mỗi người có thể tìm các bài viết khác nhau. Ở đây chúng tôi xin phép sưu tầm những bài viết về vẻ đẹp, đặc sắc của Hà Nội: Mùa xuân của tôi, Một thứ quà của lúa non: Cốm,…

Câu 2 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Đoạn văn tham khảo:

Quê hương – âm hưởng thiêng liêng mà ai nghe qua cũng đọng lại cảm xúc. Quê hương tôi nằm bên con sông Đáy yêu thương. Nơi có những người nông dân chăm chỉ cày cấy, chăm chỉ ruộng đồng. Bố mẹ tôi, những người nông dân chân chất luôn dạy tôi phải biết chăm chỉ, phải cố gắng học tập để hiểu biết, để làm người. Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là mảnh đất ruột thịt nuôi lớn tôi nên người. Tôi yêu quê bằng tất cả niềm kính trọng, yêu mến. Dòng sông quanh co ấy, rặng tre mát dịu, đồng lúa bất tận,…Ôi hình ảnh quê hương. Tôi sẽ không bao giờ quên mất quê hương mình, dù cho sau này tôi có đi xa.

Có thể bạn quan tâm