Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất :Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Trong truyện có 5 lần ông lão ra gọi cá vàng. Phép lặp có tính chất tăng tiến (sự phản ứng của biển cả, thái độ của cá vàng và những đòi hỏi tham lam của mụ vợ), khắc sâu, tô đậm tính cách nhân vật. Câu 2 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Sự thay đổi cảnh biển qua mỗi lần gọi...

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất :Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Trong truyện có 5 lần ông lão ra gọi cá vàng. Phép lặp có tính chất tăng tiến (sự phản ứng của biển cả, thái độ của cá vàng và những đòi hỏi tham lam của mụ vợ), khắc sâu, tô đậm tính cách nhân vật. Câu 2 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Sự thay đổi cảnh biển qua mỗi lần gọi cá: – Lần 1: Biển gợn sóng êm ả. – Lần 2: Biển xanh đã gợi sóng. – Lần 3: Biển xanh nổi sóng dữ dội. – Lần 4: Biển nổi sóng mù mịt.

Hướng dẫn soạn văn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Con Rồng Cháu Tiên ngắn nhất 1Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất

Trả lời Soạn văn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng  phần câu hỏi

Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Trong truyện có 5 lần ông lão ra gọi cá vàng. Phép lặp có tính chất tăng tiến (sự phản ứng của biển cả, thái độ của cá vàng và những đòi hỏi tham lam của mụ vợ), khắc sâu, tô đậm tính cách nhân vật.

Câu 2 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Sự thay đổi cảnh biển qua mỗi lần gọi cá:

– Lần 1: Biển gợn sóng êm ả.

– Lần 2: Biển xanh đã gợi sóng.

– Lần 3: Biển xanh nổi sóng dữ dội.

– Lần 4: Biển nổi sóng mù mịt.

– Lần 5: Một cơn dông tố kinh khủng kéo đến, mặt biển nổi sóng ầm ầm.

Biển xanh cũng nổi sóng dữ dội dần dần. Vì đó là sự giận dữ không chỉ của cá vàng và thiên nhiên mà còn cả sự tức giận của nhân dân trước sự tham lam vô đáy.

Câu 3 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Lòng tham và sự bội bạc của mụ vợ tăng tiến và quá quắt. Sự bội bạc ấy với chồng tăng lên rõ rệt. (Lần 1) mắng đồ ngốc → (lần 2) đồ ngu, quát to hơn → (Lần 3) mắng như tát nước vào mặt → (Lần 4) mụ nổi giận lôi đình tát vào mặt ông lão, sau khi làm nữ hoàng thì đuổi chồng và để mọi người chế giễu → (lần 5) nổi cơn thịnh nộ, bắt ông lão đến và ra lệnh.

Sự bội bạc đi tới tột cùng khi lòng tham vượt quá giới hạn – mụ đòi làm Long Vương. Nhờ ông lão mà mụ mới có tất cả, vậy mà mụ lại coi chồng như chướng ngại vật, muốn gạt ra để cá vàng trực tiếp hầu hạ mụ.

Câu 4 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh “túp lều nát ngày xưa, và trên bậc cửa, mụ vợ đang ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ”.

Ý nghĩa: Nói lên ước mơ công lí của nhân dân. Cuộc sống ông lão trở về bình yên, với mụ vợ là sự trừng phạt thích đáng.

Câu 5 (trang 96 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Cá vàng trừng trị mụ vợ vì tham lam và bội bạc. Cá vàng là biểu tượng của lòng biết ơn với những tấm lòng nhân hậu khi gặp khó khăn. Cá vàng là ước mơ về công lí và hạnh phúc con người.

Trả lời Ông lão đánh cá và con cá vàng phần luyện tập

Câu 1* (trang 97 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Có thể đặt tên Mụ vợ ông lão đánh cá và con cá vàng. Vì mụ vợ và cá vàng là nhân vật chính của truyện, ông lão là nhân vật phụ. Mạch truyện triển khai theo mức độ lòng tham của mụ vợ.

– Nhan đề Ông lão đánh cá và con cá vàng tô đậm tính thiện con người. Hai nhân vật biểu tượng cho công lí, cho lòng tốt – phương diện đặc trưng của truyện cổ tích.

Có thể bạn quan tâm