Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Cây bút thần ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Cây bút thần ngắn nhất : Câu 1* (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Mã Lương thuộc kiểu nhân vật có tài lạ, tốt bụng, giúp đỡ người nghèo, chống lại kẻ tham lam, độc ác. Một số nhân vật tương tự: Thạch Sanh, Sọ Dừa,... Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Mã Lương vẽ giỏi vì: - Sự thông minh, đam mê, chăm chỉ và có năng khiếu hội họa. - Có cây bút thần...

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Cây bút thần ngắn nhất : Câu 1* (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Mã Lương thuộc kiểu nhân vật có tài lạ, tốt bụng, giúp đỡ người nghèo, chống lại kẻ tham lam, độc ác. Một số nhân vật tương tự: Thạch Sanh, Sọ Dừa,… Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Mã Lương vẽ giỏi vì: – Sự thông minh, đam mê, chăm chỉ và có năng khiếu hội họa. – Có cây bút thần bằng vàng.

Hướng dẫn soạn văn bài Cây bút thần ngắn nhất

Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Con Rồng Cháu Tiên ngắn nhất 1Hướng dẫn soạn văn lớp 6 bài Cây bút thần ngắn nhất

Trả lời Soạn văn bài Cây bút thần phần câu hỏi

Câu 1* (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương thuộc kiểu nhân vật có tài lạ, tốt bụng, giúp đỡ người nghèo, chống lại kẻ tham lam, độc ác. Một số nhân vật tương tự: Thạch Sanh, Sọ Dừa,…

Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương vẽ giỏi vì:

– Sự thông minh, đam mê, chăm chỉ và có năng khiếu hội họa.

– Có cây bút thần bằng vàng.

→ Quan hệ: Bút thần chỉ xứng đáng với bàn tay của người tài năng, đức độ như Mã Lương. Chỉ người như vậy mới có thể thổi hồn vào bức tranh, vào sự vật được vẽ.

Câu 3 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương không vẽ những của cải sẵn có, em vẽ cho người nghèo khổ những vật dụng sinh hoạt và phương tiện lao động (cái cày, cái cuốc, cái thùng…); với những kẻ tham lam thì hoặc cự tuyệt, hoặc chống đối, và dùng chính những vật đã vẽ để trừng trị chúng → Ngòi bút thần giúp đỡ dân nghèo, trị kẻ gian ác.

Câu 4 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Những chi tiết lí thú và gợi cảm:

– Giấc mơ nhận được bút thần.

– Mã Lương dùng bút thần chống đối vẽ những con vật bẩn thỉu cho nhà vua, vẽ biển, vã cuồng phong dìm chết vua.

Câu 5 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Ý nghĩa truyện: Thể hiện ước mơ nhân dân có sức mạnh kì diệu giúp đỡ người lao động và trừng trị kẻ tham lam, độc ác. Khẳng định giá trị nghệ thuật chân chính phải được nuôi dưỡng từ thực tế, kèm với tài năng, đức độ, say mê và quyết tâm. Tài năng chỉ có ý nghĩa khi phục vụ nhân dân.

Trả lời Cây bút thần phần luyện tập

Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Định nghĩa Truyện cổ tích (xem lại Chú thích SGK – trang 53)

– Những truyện cổ tích đã học: Sọ Dừa, Thạch Sanh, Em bé thông minh, Cây bút thần.

Có thể bạn quan tâm