Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết

Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết . Hở eo tử cung khá phổ biến ở thai phụ nhưng do không có biểu hiện nào nên nhiều người không nhận biết sớm, dẫn đến  nguy cơ sinh non, thậm chí mất con Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết Cổ tử cung là gì? Cổ tử cung là một cấu trúc hình ống hẹp ở đoạn dưới của tử cung thông ra ngoài âm đạo. Khi bạn không có thai, cổ tử...

Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết . Hở eo tử cung khá phổ biến ở thai phụ nhưng do không có biểu hiện nào nên nhiều người không nhận biết sớm, dẫn đến  nguy cơ sinh non, thậm chí mất con

Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết

phòng tránh hở eo tử cung, hở eo tử cung webtretho, chi phí khâu hở eo tử cung, hở eo tử cung slide, chữa hở eo cổ tử cung, hình ảnh hở eo tử cung

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một cấu trúc hình ống hẹp ở đoạn dưới của tử cung thông ra ngoài âm đạo. Khi bạn không có thai, cổ tử cung (kênh cổ tử cung) hơi mở ra để tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển vào trong tử cung và máu kinh chảy ra ngoài. Khi bạn mang thai, các chất dịch nhầy có trong cổ tử cung sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ bên trong gọi là nút nhầy cổ tử cung.

Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung của bạn sẽ trở nên cứng, dài và đóng kín lại cho đến gần cuối giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. Lúc bạn sắp chuyển dạ, cổ tử cung trở nên mềm, mở rộng ra để em bé có thể chui ra dễ dàng.

Hở eo tử cung là gì?

Hở eo tử cung là tình trạng cổ tử cung xóa mở nút nhầy sớm hơn so với ngày dự sinh. Điều này khiến bạn chuyển dạ sớm, thường khoảng từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 24. Ngoài ra, hở eo tử cung có thể gây sẩy thai.

Những đối tượng có nguy cơ bị hở eo cổ tử cung cao

 • Những phụ nữ từng thực hiện thủ thuật như khoét chóp cổ tử cung để sinh thiết hoặc khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP)
 • Những phụ phụ từng bị tổn thương cổ tử cung ở những lần sinh trước hoặc bị nong để nạo lòng tử cung
 • Từng sẩy thai ở tam cá nguyệt thứ hai mà không rõ nguyên nhân
 • Bạn từng bị hở eo tử cung trong lần mang thai trước
 • Bạn từng bị ít nhất một lần sinh non tự phát
 • Bạn có bất thường ở tử cung (ví dụ như tử cung hai sừng)
 • Mẹ của bạn từng sử dụng thuốc DES (diethylstilbestrol) khi mang thai bạn. Trước đây, các bác sĩ thường kê toa loại thuốc này cho thai phụ dùng để ngừa sẩy thai. Hiện, loại thuốc này đã bị cấm vì nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc không mang lại hiệu quả mà còn gây bất thường đường sinh dục của thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết hở eo cổ tử cung

Nếu bị hở eo cổ tử cung, bạn có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ bắt đầu xuất hiện từ tuần 14 đến tuần 20 của thai kỳ. Những triệu chứng có thể kể như:

 • Cảm thấy áp lực ở vùng chậu
 • Đau lưng
 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn
 • Dịch âm đạo thay đổi từ màu trắng, trong hoặc vàng nhạt sang màu hồng hoặc nâu
 • Rỉ máu âm đạo.

Hiện nay, y học vẫn chưa có một phương pháp tốt nào để tầm soát tình trạng hở eo cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn có dấu hiệu mắc phải tình trạng này, từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm qua ngả âm đạo để kiểm tra chiều dài của cổ tử cung. Biện pháp tầm soát này thường được thực hiện mỗi hai tuần một lần cho đến khi thai được 23 tuần. Nếu bác sĩ phát hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào, ví dụ như cổ tử cung ngắn hơn 25mm, thì bạn đang có nguy cơ sinh non rất cao và cần phải được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị hở eo tử cung

phòng tránh hở eo tử cung, hở eo tử cung webtretho, chi phí khâu hở eo tử cung, hở eo tử cung slide, chữa hở eo cổ tử cung, hình ảnh hở eo tử cung

Nếu bạn mang thai chưa được 24 tuần mà kết quả siêu âm cho thấy cổ tử cung ngắn hơn 25 mm và xuất hiện những dấu hiệu hở eo tử cung, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện khâu vòng cổ tử cung nhằm giảm nguy cơ sinh non.

Khâu vòng cổ tử cung là thủ thuật giúp cổ tử cung đóng kín lại bằng cách dùng một sợi chỉ chắc để khâu cổ tử cung. Sau khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nghỉ ngơi vài ngày. Trong thời gian đó, bạn có thể bị chảy máu hoặc đau bụng nhẹ. Vì vậy, bạn cần phải hạn chế quan hệ hoặc không quan hệ cho đến ngày sinh.

Biện pháp khâu vòng cổ tử cung cũng mang lại hiệu quả cho những mẹ bầu từng sẩy thai hay sinh non trong tam cá nguyệt thứ 2. Nếu bạn từng rơi vào những trường hợp trên, bác sĩ sẽ chỉ định khâu vòng cổ tử cung từ tuần thứ 12 đến 14 của thai kỳ trước khi cổ tử cung bắt đầu biến đổi.

Một số mẹ bầu được chỉ định khâu vòng cổ tử cung qua thành bụng (TAC). Phương pháp này không giống như các thủ thuật khâu vòng khác, vốn được thực hiện qua ngả âm đạo và không hề để lại bất kỳ vết sẹo nào trên cơ thể.

Phẫu thuật khâu vòng cổ tử cung qua thành bụng có thể được thực hiện giữa các lần mang thai hoặc trong giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ nhất. Phẫu thuật này sẽ để lại một vết mổ khá lớn trên bụng và bạn cần phải nằm lại bệnh viện ít nhất một đêm.

Nếu đã tiến hành phẫu thuật khâu vòng cổ tử cung qua thành bụng, bạn sẽ phải sinh mổ. Đối với những mẹ bầu từng sinh non tự phát trước đó, bác sĩ sẽ chỉ định dùng progesterone mỗi tuần, từ tuần thứ 16 để làm giảm nguy cơ sinh non lần nữa.

Sau khi bạn thực hiện phẫu thuật khâu vòng cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung của bạn cho đến khi chỉ khâu ở cổ tử cung được lấy ra, thường là vào tuần thứ 37. Lúc này, bạn có thể yên tâm chờ đợi đến lúc chuyển dạ.

Một số bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nghỉ ngơi tại giường để ngăn ngừa tình trạng chuyển dạ sinh non. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh điều này là đúng, thậm chí còn có tác động tiêu cực cho mẹ bầu. Thay vào đó, mẹ bầu chỉ nên tránh hoạt động quá sức và hạn chế quan hệ tình dục.

Nếu mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, bác sĩ sẽ chỉ định dùng steroid kết hợp với các loại thuốc khác để ngăn chặn tình trạng này và giúp phổi của thai nhi phát triển nhanh hơn.

Một vài câu hỏi liên quan đến thủ thuật khâu vòng cổ tử cung

1. Nếu từng tiến hành thủ thuật khâu vòng cổ tử cung thì lần mang thai kế tiếp có cần tiến hành khâu làn nữa?

Nếu bạn từng tiến hành khâu vòng cổ tử cung ở lần mang thai trước, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng cổ tử cung bằng siêu âm để đảm bảo rằng bạn không cần phải thực hiện thủ thuật khâu vòng lần nữa.

2. Tôi có thể mang thai nếu đã phẫu thuật khâu vòng tử cung qua thành bụng?

Bạn vẫn có thể mang thai một cách bình thường vì vết khâu vòng tử cung qua thành bụng vẫn có khả năng tiếp tục giúp giữ cổ tử cung trong những lần mang thai sau đó.

Kết bài Hở eo tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết : Nếu được chẩn đoán là hở eo tử cung, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu eo tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thời điểm khâu từ tuần thứ 16 – 20 (tốt nhất là từ tuần 16 – 18). Không thể khâu trong những tuần sau đó, dù nhiều mẹ bầu đi siêu âm tuần 22 mới phát hiện hở eo tử cung, nhưng lúc này bác sĩ chỉ có thể cho mẹ dùng thuốc giảm co và nghỉ ngơi hợp lý để vết hở không mở rộng thêm.

tag : phòng tránh hở eo tử cung, hở eo tử cung webtretho, chi phí khâu hở eo tử cung, hở eo tử cung slide, chữa hở eo cổ tử cung, hình ảnh hở eo tử cung

Có thể bạn quan tâm