Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào?

Du học nhật bản bao nhiêu tiền? cần điều kiện gì? nên học nghành nào?: Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm  luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng du học đặc biệt chỉ dành riêng cho ứng viê. Điều kiện du học Nhật Bản ở mỗi chương trình đặc biệt này lại khác nhau. Hiện nay ngày càng...

  Bài viết cùng chủ đề

Du học nhật bản bao nhiêu tiền? cần điều kiện gì? nên học nghành nào?: Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm  luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng du học đặc biệt chỉ dành riêng cho ứng viê. Điều kiện du học Nhật Bản ở mỗi chương trình đặc biệt này lại khác nhau. Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. 

Giới thiệu chung về du học nhật bản

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào? 5

Hiện nay, du học Nhật Bản không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ Việt. Tuy nhiên, có một câu hỏi rất lớn đối với hầu hết các đối tượng khi có định đi du học Nhật Bản là đi du học Nhật có tốt không? Có kiếm được nhiều tiền so với đi xuất khẩu lao động không? … đó là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Điều kiện để được đi du học nhật bản

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào? 4

1/ Điều kiện du học nhật bản bậc THPT

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

 • Để du học chương trình này; ứng viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:
 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

2/ Điều kiện du học Nhật bậc Cao Đẳng, Đại Học

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý);
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

+ Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản. Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

+Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản: Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

+ Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh: Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

3/ Điều kiện du học chương trình đặc biệt

Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm  luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng du học đặc biệt chỉ dành riêng cho ứng viê. Điều kiện du học Nhật Bản ở mỗi chương trình đặc biệt này lại khác nhau. Các bạn quan tâm có thể theo dõi trong nội dung dưới đây.

 • Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng:
 • Chương trình du học – thực tập hưởng lương ngành nhà hàng – khách sạn tại TIEI:
 • Các chương trình học đại học bằng tiếng Anh:

Đối với các chương trình học đại học bằng tiếng Anh tại Nhật Bản như: chương trình IGS tại Đại học quốc lập Hiroshima và Đại học NUCB; bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản như sau:

– Tốt nghiệp THPT từ khá trở lên.
– Trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu học tập.

Đi du học nhật bản cần bao nhiêu tiền?

Nhật Bản là quốc gia đứng trong top 5 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Có lẽ vì thế mà du học Nhật Bản từ lâu đã trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng; các bạn trẻ quốc tế nói chung. Tuy nhiên, sự nghi ngại về chênh lệch chi phí trong mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản là rào cản khá lớn ngăn cản nhiều bạn thực hiện ước mơ du học của mình.

Bảng chi phí tham khảo trước khi du học Nhật Bản tại Jellyfish Education

LƯU Ý:

 • Phí xử lý hồ sơ trọn gói 8 triệu VNĐ chỉ áp dụng cho những học viên đáp ứng đủ điều kiện tại Jellyfish
 • Mức học phí và ký túc xá sẽ dao động lên hoặc xuống tùy theo tỉ giá Yên – Việt; cũng như mức học phí của trường Nhật ngữ mà các bạn theo học. Mức phí phí ký túc xá ở trên lấy số liệu tham khảo từ một số trường tại khu vực Tokyo và Osaka.
 • Thông thường, du học sinh nên mang từ 150,000 – 200,000 Yên Nhật (tương đương khoảng 30 – 40 triệu VNĐ). Số tiền này dùng để mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt; vé tàu điện (hoặc xe đạp) … và phí làm giấy tờ tùy thân tại Nhật.

Có nên đi du học Nhật Bản? có tốt không?

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào? 3

Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Việc học tập tại đất nước xinh đẹp này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng. Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, du học sinh Việt sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thê giới.

 • + Tại các trường đại học nhật bản mà bạn theo học có rất nhiều sinh viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới nên bạn có thể hòa mình vào một môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa, để giao lưu, học hỏi và trao đổi văn hóa của mình với các bạn.
 • + Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.
 • + Du học Nhật bạn có nhiều điều kiện để học, học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật (dễ dàng định cư) với thu nhập cao, cuộc sống tiện nghi…
 • + Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn.
 • + Nhật bản là một nuớc có nền văn hóa rất tốt, ý thức công việc và tự giác của họ rất cao, là môi trường tốt để rèn luyện cả tinh thần lẫn nhận thức. Hơn nữa, đi du học tại một quốc gia khác, các du học sinh sẽ trưởng thành hơn bạn cùng lứa rất nhiều, nhất là Nhật Bản một đất nước nhiều quy tắc.
 • + Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học
 • + Tiếp xúc với ngôn ngữ Nhật Bản mới: Có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều học sinh đã nghĩ đến khi quyết định đi du học. Bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, mà còn rèn luyện khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, ngôn ngữ hình thể phù hợp.

Trong môi trường du học khi bạn tiếp xúc với người khác là bạn bè, là thầy cô giáo, hàng xóm hay ở công viên, nhà hàng, siêu thị…cũng là lúc bạn được rèn luyện thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhất, điều mà bạn khó mà có thể có được khi học tại quê hương. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời để có thế nâng cao khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn nhất bởi lẽ, môi trường học tập, giao tiếp.

Đi du học nhật bản nên học ngành nào?

Để trả lời được những câu hỏi trên của các bạn thì tiếng Nhật luôn là yếu tố đầu tiên để giúp bạn thành công trong học tập và công việc. Khả năng thành thạo tiếng Nhật của bạn sẽ giúp bạn ứng tuyển dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào?

Nhưng bên cạnh đó vấn đề quan tâm hơn cả của các bạn học sinh, sinh viên là học ngành gì khi sang Nhật dễ xin việc làm nhất ở Nhật Bản hoặc về Việt Nam? Dưới đây là danh sách các ngành học khi sang Nhật Bản được các bạn lựa chọn nhiều nhất sau khi học xong, các bạn tham khảo nhé.

 • + Điện tử, điện lạnh: Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, chỉ bằng một nửa so với lao động Trung Quốc cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam. Nhận thấy Việt Nam là một thị trường đang bỏ ngỏ, nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc, … đã đầu tư vào nhiều vùng tại Việt Nam với số vốn lên đến hàng tỷ USD.
 • + Công nghệ thông tin: Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phần mềm tiện ích, và sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học. Nhật Bản cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin, được đánh giá là có chất lượng tốt. Do đó mà nhiều học sinh, sinh viện lựa chọn công nghệ thông tin là ngành học khởi nghiệp cho tương lai.
 • + Công nghệ sinh học: Ngành công nghệ sinh học ngày nay không chỉ dừng lại ở những kỹ thuật cũ đơn giản mà còn đòi hỏi những kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại hơn. Nhật Bản ưu tiên rất lớn cho ngành này khi thiết lập nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược …
 • + Y tế: Dân số tại Nhật ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Thấy được thị trường tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký vào các chuyên khoa y tế.
 • + Cơ khí, ô tô: Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nền kinh tế nước Nhật. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ. Do đó, khi theo học ngành ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt.
 • + Du lịch, nhà hàng, khách sạn: Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam với sự đầu tư phát triển xuyên xuốt như hiện nay. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyên môn cao và năng động. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở mà nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành du lịch dù cho có làm việc tại Nhật hay về Việt Nam đi chăng nữa.

Thủ tục đi du học nhật bản cần những gi?

rên thực tế, visa du học Nhật Bản có 2 loại. Tùy thuộc vào chương trình học của bạn sẽ như thế nào mà bạn cần đăng ký xin visa thích hợp. Cụ thể:

 • Visa học tiếng: Thường có thời hạn là 1 năm và sẽ được gia hạn tối đa là 2 năm sau đó.
 • Visa học chuyên môn: Dành cho các bạn du học Nhật Bản bậc đại học và sau đại học. Visa này có thời hạn khoảng 1 – 2 năm và sẽ được gia hạn tới khi bạn tốt nghiệp.
TT Hồ sơ bao gồm/ quy cách Số lượng
1 Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn đến hết khóa học Hộ chiếu gốc
2 Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu 1 bản
3 Ảnh thẻ kích cỡ 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại 2 hình
4 Giấy tư cách lưu trú (COE) 1 bản gốc
5 Tài liệu xác nhận bản thân (1 bản) thường là giấy báo nhập học do trường gửi về 1 bản gốc

Ghi chú:

 • Đại sứ quán hoặc Bộ ngoại giao sẽ yêu cầu bạn xuất trình thêm một số giấy tờ khác. Trong trường hợp này nếu bạn không xuất trình được thì bạn có thể sẽ không được cấp visa hoặc quá trình này sẽ bị chậm lại.
 • Theo kinh nghiệm du học của các bạn học sinh từng đi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản, bạn cần nhớ mang theo chứng minh thư để xuất trình khi vào cửa. Đặc biệt để tránh một số trường hợp sai xót có thể xảy ra, bạn cũng có thể mang theo bút viết, hồ dán, ảnh và một vài tơ đơn xin cấp visa trắng để tiện thay thế và chỉnh sửa.

Lệ phí xin visa:

 • Với visa hiệu lực 1 lần: 650.000đ
 • Với visa hiệu lực nhiều lần: 1.300.000đ

Thời gian xét và cấp visa:

 • Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc. Sau khi xét xong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thọai.
 • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
 •  Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc.
 • Nếu bạn được cấp visa, bạn có thể tới Đại Sứ Quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản nhận kết quả vào các buổi chiều từ 1h30 đến 4h45 các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ lễ của Sứ quán).

Nơi nộp hồ sơ xin cấp visa du học nhật bản

 • Các bạn ở các tỉnh phía Bắc trở vào tới Đắk Lắk, Phú Yên sẽ gửi hồ sơ đến Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội.
 • Các bạn ở các tỉnh phía Nam sẽ gửi hồ sơ đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các lưu ý khi đi du hoc nhat ban qua người giới thiệu

Khả năng xử lý một bộ hồ sơ tốt sẽ quyết định đến tỷ lệ đỗ visa của bạn. Ngày nay, nhiều bạn sinh viên thường lựa chọn nhờ tư vấn của các công ty du học Nhật Bản. Sau đó, công ty tư vấn du học này cũng sẽ đảm nhận luôn vai trò chuẩn bị hồ sơ cho bạn. Khả năng chuẩn bị tốt một bộ hồ sơ được thể hiện qua cách tư vấn của công ty. Bạn có được nhận những thông tin chính xác không, thái độ nhân viên có chuyên nghiệp không?

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2020? cần điều kiện gì? nên học nghành nào? 6

Từ đầu năm đến nay, Đại sứ quán Nhật Bản liên tục cảnh báo và đưa ra một số biện pháp trừng phạt với các doanh nghiệp và trung tâm du học có nhiều vi phạm khi thông tin khuếch đại về “cơ hội du học, lao động và làm việc tại Nhật Bản”, làm giấy tờ giả, lừa đảo đưa du học sinh, lao động sang Nhật.

Mỗi tháng có thể kiếm được việc làm 80 triệu đồng; vừa du học vừa đi làm cũng kiếm được 400 triệu đồng/năm; chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 có thể sang Nhật làm việc với mức lương kỹ sư… những lời quảng cáo về cơ hội xuất cảnh sang Nhật Bản tràn ngập trên trang web của một số trung tâm, doanh nghiệp du học và xuất khẩu lao động.

“Bị bỏ rơi” và “thất vọng” là tình cảnh của rất nhiều người sang tới Nhật bằng hồ sơ “dởm”. Những người này đi làm thêm không đủ sống, luôn phải đề phòng bị bắt và bị trục xuất. Các công ty thiếu đạo đức đang biến các bạn trẻ Việt Nam thành những món mồi ngon và thu tiền môi giới từ vài trăm đến 1.000, 2.000 đô la Mỹ để giới thiệu các bạn trẻ với công ty tư vấn du học hoặc công ty xuất khẩu lao động.

Kết bài du học nhật bản: Để tránh tình trạng lừa đảo, cung cấp thông tin không chính xác của các công ty du học, Sở GD&ĐT khuyến cáo các trường cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học; các trường phải có công văn báo cáo của Sở GĐ&ĐT mọi hoạt động liên kết với nước ngoài của trường.

Tags: du hoc nhat ban, thủ tục du học nhật bản, chi phí đi du học nhật bản, điều kiện đi du học nhật bản, có nên đi du học nhật bản

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm