Con trẻ bị sỏi mật: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Con trẻ bị sỏi mật: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị: Đặc điểm sỏi mật ở trẻ em có liên quan nhiều đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun đũa. Khi giun chui lên đường mật để lại những mảnh vụn của xác giun hay trứng giun làm cho sắc tố mật và calci bám vào tạo nên sỏi mật. Sỏi mật có thể ở bất cứ vị trí nào trong đường dẫn mật: Sỏi trong gan, túi...

Con trẻ bị sỏi mật: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị: Đặc điểm sỏi mật ở trẻ em có liên quan nhiều đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun đũa. Khi giun chui lên đường mật để lại những mảnh vụn của xác giun hay trứng giun làm cho sắc tố mật và calci bám vào tạo nên sỏi mật. Sỏi mật có thể ở bất cứ vị trí nào trong đường dẫn mật: Sỏi trong gan, túi mật, ống mật chủ hoặc sỏi trong gan kết hợp với sỏi ống mật chủ…

Con trẻ bị sỏi mật: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Sỏi mật ở trẻ nhỏ là một bệnh lý hiếm gặp. Thế nhưng, trong những năm gần đây người mắc bệnh sỏi mật có xu hướng gia tăng, kể cả trẻ em. Bệnh có thể để lại nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

trẻ bị sỏi mật, trẻ em bị sỏi mật, cách điều trị sỏi mật ở trẻ, trẻ bị sỏi mật nên ăn gì, cách chữa bệnh sỏi mật cho bé 1

Không chỉ xảy ra ở người lớn, sỏi mật cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Bệnh này khiến trẻ cảm thấy đau đớn và khó chịu. Làm thế nào để biết trẻ đang bị sỏi mật? baocongai.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây.

Sỏi mật ở trẻ nhỏ

Sỏi túi mật là những viên giống sỏi được hình thành trong túi mật. Thật ra, đó là những lắng đọng bất thường của mật, một cơ quan nhỏ nằm dưới gan. Những trẻ bị thừa cân, béo phì hoặc có lối sống không lành mạnh sẽ dễ mắc phải căn bệnh này.

Các loại sỏi mật

Sỏi mật có 2 loại chính:

1. Sỏi cholesterol

Sỏi mật do cholesterol là tình trạng cholesterol trong cơ thể bị đông lại. Loại sỏi này thường gặp nhiều ở những người bị thừa cân, béo phì, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

2. Sỏi sắc tố mật

Sỏi sắc tố mật được cấu tạo bởi bilirubin hoặc bilirubinat canxi bị vôi hóa. Loại sỏi mật này có thể có màu nâu hoặc màu đen. Những trẻ bị bệnh gan cấp tính hoặc bệnh bạch cầu thường dễ mắc phải bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết sỏi mật ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để biết được bé cưng có khả năng bị bệnh này hay không? Bạn có thể biết được điều này nếu trẻ có các triệu chứng như:

 1. Đau vai phải
 2. Đau đột ngột ở vùng bụng trên
 3. Đau lưng giữa các xương vai
 4. Buồn nôn
 5. Nôn mửa
 6. Sốt
 7. Viêm tuyến tụy

Nguyên nhân gây ra tình trạng sỏi mật ở trẻ nhỏ

trẻ bị sỏi mật, trẻ em bị sỏi mật, cách điều trị sỏi mật ở trẻ, trẻ bị sỏi mật nên ăn gì, cách chữa bệnh sỏi mật cho bé 2

Dưới đây là một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến sự hình thành sỏi:

1. Béo phì

Những trẻ bị thừa cân, béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn những đứa trẻ khác. Béo phì làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể, dẫn đến sự hình thành sỏi trong túi mật.

2. Di truyền

Sỏi mật có thể là do di truyền. Nếu trong gia đình có người bị sỏi mật thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn.

3. Thuốc giảm cholesterol

Một số loại thuốc giảm cholesterol có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong túi mật, dẫn đến sự hình thành sỏi.

4. Đái tháo đường

Những trẻ bị đái tháo đường típ 2 có nguy cơ bị bệnh này rất cao.

Chẩn đoán sỏi mật ở trẻ nhỏ

Bác sĩ có thể yêu cầu trẻ thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm
 • Siêu âm nội soi
 • Chụp cắt lớp trục (CAT scan)
 • Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP)
 • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)
 • Xạ hình gan mật

Điều trị sỏi mật ở trẻ nhỏ

Nếu tình trạng bệnh của trẻ tái đi, tái lại nhiều lần hoặc các biến chứng đã trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật:

1. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật bằng phương pháp soi qua bụng

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ túi mật thông qua các vết mổ nhỏ ở bụng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi.

2. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật mở bụng

Quá trình phẫu thuật này sẽ phức tạp hơn với một vết mổ lớn được cắt ở bên dưới xương sườn bên phải của bụng. Bác sĩ sẽ thông qua vết mổ này để cắt bỏ túi mật.

3. Tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là một thủ thuật không xâm lấn nhằm làm vỡ sỏi từ xa mà không phải can thiệp phẫu thuật. Những trẻ không thích hợp để phẫu thuật có thể thực hiện phương pháp điều trị này.

Ngăn ngừa sỏi mật ở trẻ nhỏ

Bạn có thể thử một vài bí quyết đơn giản sau:

1. Xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Hãy chú ý đến chế độ ăn của trẻ. Đừng cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol như thức ăn nhanh. Nếu trẻ bị thừa cân, béo phì, hãy khuyến khích trẻ tập thể dục nhiều hơn. Một chế độ ăn cân bằng không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật mà còn hạn chế mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm khác.

2. Không được bỏ bữa

Đừng để trẻ bỏ bất kỳ bữa ăn nào bởi việc bỏ bữa thường xuyên có thể dẫn đến sự hình thành sỏi.

Tùy theo vị trí của sỏi mật mà những biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau. Triệu chứng điển hình của bệnh sỏi mật ở trẻ em có biểu hiện tam chứng charcot. Đau bụng từng cơn, thường là cơn đau bụng mật. Cơn đau xuất hiện đột ngột, đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, có khi lan lên bả vai hoặc ra sau lưng, có khi đau ở vùng thượng vị. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ và thường xuất hiện sau bữa ăn có nhiều chất béo.

Tags: trẻ bị sỏi mật, trẻ em bị sỏi mật, cách điều trị sỏi mật ở trẻ, trẻ bị sỏi mật nên ăn gì, cách chữa bệnh sỏi mật cho bé

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm