Cách tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc dành cho người mới

Cách tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc dành cho người mới: Trước khi bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc ở úc, du học sinh cần có một bản lý lịch. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ nghề nghiệp, Du học sinh có thể trực tiếp đến nơi tuyển dụng hoặc tham khảo việc làm trên trang web tìm việc của Úc của chính phủ  Visa sinh viên cho phép du học sinh Australia có thể...

Cách tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc dành cho người mới: Trước khi bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc ở úc, du học sinh cần có một bản lý lịch. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ nghề nghiệp, Du học sinh có thể trực tiếp đến nơi tuyển dụng hoặc tham khảo việc làm trên trang web tìm việc của Úc của chính phủ  Visa sinh viên cho phép du học sinh Australia có thể làm việc tới 40 giờ/2 tuần trong học kỳ để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian cho việc học.

Cách tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc dành cho người mới

Du học sinh có thể trực tiếp đến nơi tuyển dụng hoặc tham khảo việc làm trên trang web tìm việc của Úc của chính phủ  Visa sinh viên cho phép du học sinh Australia có thể làm việc tới 40 giờ/2 tuần trong học kỳ để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có thời gian cho việc học. Trong dịp nghỉ hè, nghỉ lễ, du học sinh được phép làm việc không giới hạn giờ.

Cách tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc dành cho người mới

Để quá trình đi làm thêm thuận lợi nhất, du học sinh nên mở tài khoản ngân hàng tại Australia để chủ lao động gửi trả tiền lương. Các bạn cũng nên đăng ký mã số thuế (TFN) từ Cục thuế Australia để đảm bảo không bị đánh thuế ở mức cao (chủ lao động sẽ cung cấp một tờ khai TFN hoặc du học sinh có thể lấy trực tuyến hoặc gọi số 132861).

Điều quan trọng nhất khi làm thêm là du học sinh cần ý thức được các quyền lợi của mình. Các bạn cần được trả mức lương tương xứng cho bất kỳ công việc nào và cần cảnh giác với chủ lao động khăng khăng trả tiền mặt hoặc những người yêu cầu bạn làm không lương để thử việc. Du học sinh nên nhớ, phải đọc kỹ tất cả hợp đồng lao động trước khi ký.

# Nơi du học sinh có thể tìm việc làm thêm ở úc

xin việc ở úc, xin việc làm ở úc, xin làm thêm ở úc, du học ở úc, visa du học úc 4

Du học sinh nên tìm công việc thuận tiện cho bản thân, có thể là trong khuôn viên trường hoặc gần nơi sinh sống. Các công việc làm thêm phổ biến tại Australia gồm:

  • Công việc tại cửa hàng bán lẻ, cửa hàng quần áo, đồ điện tử, chuỗi cửa hàng bách hóa.
  • Công việc tại khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hàng ăn, quán bar, cửa hàng thực phẩm takeaway, địa điểm thể thao.
  • Công việc tại siêu thị, trạm xăng, trung tâm điện thoại, doanh nghiệp yêu cầu công tác quản trị.
  • Công việc liên quan đến lĩnh vực đang học. Chẳng hạn một sinh viên truyền thông có thể làm việc bán thời gian tại một đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương.

# Làm thế nào để tìm được việc làm thêm tại Úc?

xin việc ở úc, xin việc làm ở úc, xin làm thêm ở úc, du học ở úc, visa du học úc 3

Trước khi bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc ở úc, du học sinh cần có một bản lý lịch. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ nghề nghiệp, có thể hỗ trợ bạn viết và sắp xếp một bản lý lịch chuyên nghiệp có liệt kê học vấn, kỹ năng, sở thích và cả kinh nghiệm làm việc trước đây. Điều quan trọng là bản lý lịch không được có lỗi và tốt nhất nên nhờ một sinh viên bản địa kiểm tra giúp bản lý lịch trước khi bắt đầu tìm việc làm. Một khi du học sinh đã hoàn tất khâu lý lịch thì có thể bắt tay vào tìm việc và đây là những cách phổ biến nhất:

  • Bạn có thể đến các trung tâm mua sắm địa phương và nộp lý lịch, hỏi quản lý ở đó xem họ đang cần tuyển dụng vị trí nào. Nếu hiện không có vị trí trống, bạn có thể để lại lý lịch để chờ những cơ hội sau. Hãy ăn mặc thật chỉn chu để tạo ấn tượng với những người quản lý.
  • Hãy lên các trang web công nghiệp, các trang web truyển dụng lao động, bấm vào phần “career” (nghề nghiệp) để tìm vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng. Một số trang web sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến.
  • Bạn cũng thể lên các trang web tìm kiếm việc làm của Australia để tìm công việc bán thời gian trong khu vực sinh sống. Một số trang như: Seek, MyCareer, CareerOne và ApplyDirect.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trường đại học của mình có cung cấp dịch vụ nghề nghiệp giúp liên lạc với nhà tuyển dụng, hoặc có mục tìm kiếm việc làm liệt kê công việc bán thời gian sẵn có trên trang web của trường hay không.

Nên tìm việc làm thêm nào ở Úc tiện cho việc học & làm?

xin việc ở úc, xin việc làm ở úc, xin làm thêm ở úc, du học ở úc, visa du học úc 2

Câu hỏi của bạn Mai Phương – sinh viên năm nhất đại học Hoa Sen có nội dung như sau: “Chào anh, em chuẩn bị sang Úc du học, em muốn qua Úc vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình nhưng chưa biết bên Úc có những công việc lảm thêm nào dành cho sinh viên và mức lương bao nhiêu, nhờ anh giới thiệu cho em một số công việc làm thêm thời gian phù hợp với sinh viên mà không ảnh hưởng đến việc học. Em cảm ơn anh”.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào em, cảm ơn câu hỏi của em. Ở Úc, công việc làm thêm dành cho du học sinh khá đa dạng, chủ yếu là những công việc bán thời gian giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khoẻ và sở thích của mình. Một số công việc làm thêm phổ biến như:

+ Thứ nhất là công việc thu hoạch nông sản ở úc, đây là công việc được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu (thời điểm thu hoạch nông sản tại Úc). Công việc khá đơn giản, chủ yếu chỉ là hái trái cây: anh đào, nho, táo, lê, mận,… Thường công việc sẽ bắt đầu từ 5g sáng với mức lương giao động từ 12-15AUD/giờ.

+ Thứ hai là công việc phục vụ bếp và chạy bàn tại các nhà hàng tại Úc. Hầu hết du học sinh mong muốn tìm được công việc này, bởi ngoài khoản lương kha khá, thì công việc này còn rèn luyện khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn, tự tin. Nếu các bạn làm tại nhà hàng Âu mức lương sẽ khoảng 12-15AUD/giờ thay vì làm ở các nhà hàng Á mức lương chỉ khoảng 8-10AUD/giờ. Bên cạnh các quán ăn, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).

xin việc ở úc, xin việc làm ở úc, xin làm thêm ở úc, du học ở úc, visa du học úc 1

+ Thứ ba là bán hàng, thu ngân tại các khu chợ ở Úc. Nếu so với chạy bàn hay phụ bếp, thì bán hàng, thu ngân có lẽ là những công việc có phần nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên chỉ thật sự thích hợp với những du học sinh nhanh nhẹn, cẩn thận. Ngoài xin việc ở các siêu thị, cửa hàng, du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne…mức lương bán hàng của du học sinh thường là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ. Và vì làm ở chợ, được trả tiền mặt nên Bộ Di trú không thể kiểm tra số giờ làm việc của sinh viên. Cho nên rất ít bạn gặp vấn đề rắc rối với Bộ Di trú về việc đi làm quá 20 giờ.

+ Thứ tư là công việc làm nail, ở Úc công việc này tương đối phát triển,và mở ra cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao cho các nữ du học sinh. Công việc tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tâm lý và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Mức lương hấp dẫn, thường là 15 AUS/giờ, ngoài ra các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip khá hậu hĩnh của khách hàng.

Tìm việc & xin việc làm thêm khi du học Úc: Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm