Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách thì ngày mấy lần? rơ như thế nào?

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách thì ngày mấy lần? rơ như thế nào? Rơ lưỡi cho trẻ cũng giống như việc chúng ta cần đánh răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày vậy. Rơ lưỡi giúp trẻ sạch miệng, đặc biệt là màng sữa trắng còn bám trên lưỡi, tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, biếng bú sữa và còn có thể mắc bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi,...

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách thì ngày mấy lần? rơ như thế nào? Rơ lưỡi cho trẻ cũng giống như việc chúng ta cần đánh răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày vậy. Rơ lưỡi giúp trẻ sạch miệng, đặc biệt là màng sữa trắng còn bám trên lưỡi, tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, biếng bú sữa và còn có thể mắc bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi, đen miệng. Để ngăn ngừa tình trạng này sẽ ra, các bà mẹ nên biết cách rơ lưỡi, chăm sóc sạch miệng cho trẻ.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách thì ngày mấy lần? rơ như thế nào?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp con yêu loại bỏ được lượng sữa còn thừa trên nướu, tránh bị các bệnh về răng miệng ngay từ khi còn nhỏ.

rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì cho sạch, rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, rơ lưỡi cho bé đến khi nào, bé không chịu rơ lưỡi, miếng rơ lưỡi cho bé, rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý, cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong 1

Trong số những việc chăm sóc trẻ sơ sinh, rơ lưỡi cho con cũng không phải là việc dễ dàng vì bé thường khóc và không muốn hợp tác với mẹ. Tuy nhiên, bạn có thể vệ sinh lưỡi cho bé bằng một vài mẹo nhỏ.

Tại sao nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Bạn không chăm sóc răng miệng của con ngay từ nhỏ thường gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng khi bé lớn lên. Nếu lưỡi không được làm sạch thường xuyên, nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc bệnh bệnh do vi trùng tăng lên, dẫn đến bệnh nướu răng và các vấn đề nha khoa.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh giúp lau sạch lưỡi, làm giảm mùi thực phẩm và hạn chế tích tụ vi khuẩn. Lưỡi của con nên được vệ sinh 2 lần/ngày. Sau đó khi bé lớn lên, bạn có thể dạy con sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với đánh răng, từ đó tạo thành thói quen chăm sóc răng miệng đều đặn.

Cách rơ lưỡi cho trẻ nhỏ

rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì cho sạch, rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, rơ lưỡi cho bé đến khi nào, bé không chịu rơ lưỡi, miếng rơ lưỡi cho bé, rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý, cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Phương pháp làm sạch lưỡi của bé khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé, cụ thể:

1. Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi

  • Trước khi rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, bạn hãy rửa tay sạch sẽ. Chuẩn bị sẵn một bát nước ấm hoặc nước muối sinh lý.
  • Lấy miếng vải hoặc gạc rơ lưỡi quấn xung quanh ngón tay. Nhúng miếng gạc vào nước ấm hay nhỏ nước muối sinh lý để làm ướt gạc. 
  • Có nhiều cách để vệ sinh lưỡi cho bé. Phương pháp đơn giản nhất là dùng 1 tay rơ lưỡi trong khi tay còn lại vẫn ôm ấp hoặc vỗ về con. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.
  • Đặt ngón tay lên môi của bé để tách miệng con ra.
  • Ngay khi miệng mở, bạn xoay ngón tay vệ sinh 2 bên trong má, lợi và răng một cách nhẹ nhàng, sau đó chà xát nhẹ nhàng trên mặt lưỡi.
  • Loại bỏ các mảng bám đen trên răng khá khó. Do đó, bạn cần phải làm sạch răng, nướu của con. Không nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride vì bé ở độ tuổi này chưa biết nhổ ra nên sẽ nuốt kem vào bụng.  
  • Thực hiện quy trình vệ sinh này ít nhất 1 lần/ngày vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa cho bé bú.
  • Nếu bé không chịu cho bạn rơ lưỡi, bạn có thể làm bé cười hoặc thu hút sự chú ý bằng âm thanh hoặc hình ảnh ngộ nghĩnh nào đó.

2. Trẻ từ 1 – 5 tuổi

Trẻ em từ 1 – 5 tuổi vẫn chưa thể tự chăm sóc tốt cho răng miệng của mình. Các bác sĩ khuyên bạn thường xuyên giúp bé đánh răng một cách nhẹ nhàng bên cạnh việc làm sạch lưỡi 2 lần/ngày. Bạn có thể sử dụng gạc rơ lưỡi hoặc bàn chải mềm được thiết kế phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Khi con 2 tuổi, bé có thể sử dụng kem đánh răng nhưng bạn chỉ lấy kem với kích cỡ của hạt đậu xanh. Tuy nhiên, bạn nên nhắc nhở con không được nuốt kem dù nó có vị ngọt và mùi thơm. Luôn phải vệ sinh răng trước, sau đó lau lưỡi. Ngoài ra, việc tập cho con thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ nhỏ là điều không nên bỏ qua.

Kết bài cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh: Trong lúc rơ miệng trẻ sơ sinh thường cảm thấy khó chịu, hay quậy phá và la khóc vì thế các mẹ nên làm nhẹ nhàng, nhanh, luôn trò chuyện với trẻ để giúp trẻ thoải mái hơn. Bà mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cảm thấy trẻ bị nôn ói, để tránh trẻ bị nôn nên lau miệng từ 2 má sau đó hãy đến lưỡi.

Tags: rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì cho sạch, rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, rơ lưỡi cho bé đến khi nào, bé không chịu rơ lưỡi, miếng rơ lưỡi cho bé, rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý, cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Có thể bạn quan tâm