Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm: Có những bạn trẻ may mắn biết rõ mục tiêu, ước mơ của bản thân và kiên định theo đuổi con đường mình đã chọn nhưng không ít người mãi vẫn “loay hoay” không biết mình phải đi đâu, làm gì. Nếu chưa chắc chắn về ngành mình muốn theo đuổi trong những năm tháng “tìm con chữ” ở xứ người, trước hết bạn...

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm: Có những bạn trẻ may mắn biết rõ mục tiêu, ước mơ của bản thân và kiên định theo đuổi con đường mình đã chọn nhưng không ít người mãi vẫn “loay hoay” không biết mình phải đi đâu, làm gì. Nếu chưa chắc chắn về ngành mình muốn theo đuổi trong những năm tháng “tìm con chữ” ở xứ người, trước hết bạn phải xác định thế mạnh và thiên hướng học tập của bản thân để tránh chọn sai ngành, khiến việc học vừa vất vả, vừa thiếu đam mê.

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm

Có một sự thật là nhiều bạn vẫn xem các Bảng xếp hạng trường Đại học – Cao đẳng tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như món “bảo bối” thần thánh để chọn trường du học. Tuy nhiên, đây sự lựa chọn lý tưởng? Nhiều phụ huynh và học sinh khi tham gia các buổi tư vấn du học đều đặt câu hỏi cho nhà tuyển sinh: “trường này thuộc top mấy”, “trường top 5 chứ không phải top 3 thì có ảnh hưởng đến chất lượng không”…

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm 1

Không phủ nhận xu hướng quan tâm đến các bảng xếp hạng sẽ cho bạn một cơ sở đáng tin cậy và giúp chắt lọc những ngôi trường đáng tin cậy, tuy nhiên đó không phải là tất cả. Thực tế, nhiều bạn học sinh sau khi nhắm mắt chọn những “trường top” mới vỡ lẽ trường chỉ dạy những ngành học xa lạ, chẳng hạn yêu thích nghệ thuật nhưng trường lại dạy về kinh tế.

Hoặc buồn hơn, nhiều bạn đã nhập học tại các ngôi trường danh tiếng đó nhưng khả năng lại không đáp ứng được chương trình học và khối lượng bài vở, cộng thêm áp lực khổng lồ từ tài chính, gia đình, kết quả là nản chí và bỏ dở giữa chừng. Nếu bạn đã quyết định sẽ đi du học, hãy chắc chắn lựa chọn của mình là phù hợp và mạnh dạn chinh phục để không phải hối hận.

Lắng nghe bản thân hợp với trường du học

Không ai hiểu bạn hơn chính bạn, đối diện với bản thân để tìm câu trả lời. Bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp gì,.. hãy lắng nghe chính mình để biết thứ bạn cần là gì và từ đó chọn ngành học phù hợp. Sau đó, hãy tìm hiểu về ngành bạn học có ở những trường Đại học nào, vì không phải trường nào cũng dạy tổ chức sự kiện hay công nghệ điện tử.

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm 2

Khi đã tìm ra thì rất có thể ngôi trường bạn cảm thấy phù hợp với mình có thứ hạng không cao lắm trên BXH, nhưng không sao cả, vẫn tốt hơn việc chọn một ngôi trường nổi tiếng nhưng lại yêu cầu quá cao và định hướng việc làm sau này không như bạn mong muốn.

BXH của trường chỉ là một phần, luôn nhớ còn nhiều tiêu chí khác

Hãy tìm hiểu về chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại ngôi trường bạn đang nhắm đến. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này từ website, các trang mạng xã hội của trường và đặc biệt là cộng đồng sinh viên/ du học sinh tại đó. Ngoài ra, cần cân nhắc các tiêu chí khác như mức độ hài lòng của học sinh – sinh viên, tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp, các yếu tố về văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước bạn dự định du học.

Giữa vô số hội thảo du học, đừng mải miết “ngụp lặn” với hàng tấn thông tin về “Top 100 trường hàng đầu thế giới”, “Top 50 trường uy tín tại Mỹ”,… mà hãy lựa chọn các hội thảo uy tín và thật sự hỗ trợ bạn định hướng rõ ràng lộ trình du học dựa trên nhu cầu, năng lực và cả điều kiện tài chính.

Tư vấn du học với định hướng rõ ràng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều

Từng tổ chức 7 lần thành công, “Ngày hội Tuyển sinh Du học Quốc tế 2019” từ ILA Du Học hứa hẹn tiếp tục là sự kiện du học đáng tin cậy, giúp phụ huynh và học sinh tìm kiếm được lộ trình du học phù hợp qua các hoạt động tư vấn du học đúng ngành nghề với chuyên gia, gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường từ 05 quốc gia du học hàng đầu thế giới,…

Cách chọn trường du học tốt nhất cho con lại có thể vừa học vừa làm 3

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để xác định ngành học phù hợp thì trước tiên bạn phải có ý thức chủ động tìm kiếm lĩnh vực dành cho mình. Từ đó, bạn sẽ có cách riêng để phát hiện các thế mạnh hoặc sở trường của bản thân và tìm ra ngành học phù hợp. Việc chọn ngành chưa bao giờ là dễ dàng nên bạn không cần quá nóng vội.

Đại học trực tiếp không là con đường duy nhất

Nền giáo dục ở nước ngoài nhìn chung là rất đa dạng và dành cho tất cả mọi người với nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bạn không có thành tích học tập quá xuất sắc thì vẫn có cách khác để thực hiện ước mơ du học. Chỉ xét riêng ở Mỹ, ngoài con đường du học bậc Cử nhân như thông thường, bạn còn có thể cân nhắc các lựa chọn như: học 2 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College), tham gia chương trình dự bị đại học (Pathway Program) trong 1 năm trước khi nhập học chính thức hoặc chọn học chương trình High School Completion ngay từ cấp ba để vừa nhận bằng cấp ba vừa có bằng Associate.

Nếu bạn thấy hình thức du học đại học trực tiếp không hợp với mình thì đừng quên tra cứu thêm các lựa chọn khác và lưu ý mỗi quốc gia sẽ có các hình thức đào tạo khác nhau. Hình thức du học chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn trường của bạn.

Có thể bạn quan tâm