Bà bầu có nên ăn mực không? 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bà bầu có nên ăn mực không? 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi không? với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất mẹ bầu nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Khi được phép ăn mẹ bầu ăn mực cũng không nên ăn quá nhiều mà nên ăn từng ít một để xem phản ứng của cơ thể có dị ứng gì không. Nếu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và...

Bà bầu có nên ăn mực không? 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi không? với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất mẹ bầu nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Khi được phép ăn mẹ bầu ăn mực cũng không nên ăn quá nhiều mà nên ăn từng ít một để xem phản ứng của cơ thể có dị ứng gì không. Nếu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và không thích hợp với mực, mẹ nên dừng ăn nó nhé.

Giới thiệu về con mực

Việt Nam là nước có diện tích biển lớn dọc từ Bắc chí Nam, Hải sản rất đa dạng nhiều chuẩn loại. bài viết này sẽ cho các bạn có nhiều kiến thức hơn về loài Mực mà chúng ta đã quá quen thuộc với nó. Loài Mực ở nước ta gồm 4 bộ khác nhau bao gồm bộ Mực Ống, bộ Mực Lá, bộ Mực Nang, bộ Mực Ma ( Mực Xà)

bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không 2

+ Mức Ống:  Là loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phân vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công

+ Mực Ma: ( Mực Xà ): Là loại mực có da xậm đen, thân củng hình ống, nhưng đặc biệt có vây đuôi xòe to ra như đuôi cá phía cuối thân, các xúc tu gần giống bạch tuộc.  Cảm quan khi ăn là thịt rất nhạt, không dai, có vị hơi nhẵn, mùi hơi khai khai, thịt rất dầy

+ Mực Lá: Mực Lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo. Vì những cái vây này, mực lá đôi khi bị nhầm lẫn với mực nang  một thực tế phản ánh bằng tên khoa học của nó. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau

+ Mực Nang: Mực nang có một lớp vỏ bên lớn, cơ thể hình chữ W, tám vòi và 2 xúc tu có các miệng hút có răng cưa để giữ chặt con mồi của chúng. Mực nang có kích thước từ 15 cm (5.9) đến 25 cm (9,8 in), với loài lớn nhất, Sepia apama, có áo đạt chiều dài 50 cm (20 in) và nặng hơn 10,5 kg.

Bà bầu có nên ăn gà ác hầm thuốc bắc không

Giá trị dinh dưỡng trong mực

Mực là một loài động vật thân mềm, sống chủ yếu ngoài biển khơi. Là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin và kẽm, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MỰC
Khối lượng liều dùng 100 g
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi liều dùng
Năng lượng 92 kcal
– Từ fat 12,4 kcal
DV (%)
Chất béo 1,4 g 2%
– Béo bão hòa 0,4 g 2%
– Trans fat 0 g 0%
Cholesterol 233 mg 78%
Chất bột đường 3,1 g 1%
– Chất xơ 0 g 0%
– Đường 0 g
Protein 15,6 g 31%
Vitamin A 1%
Vitamin C 8%
Canxi 3%
Sắt 4%

Mực là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

 •  Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt hiệu quả khi chứa một lượng lớn đồng có tác dụng giúp cơ thể lưu trữ sắt.
 • Vitamin B12 có trong mực cũng giúp các chứng đau nửa đầu được cải thiện.
 • Với xương và răng, mực cũng hỗ trợ tích cực bởi hàm lượng phốt pho và canxi có trong nó.
 •  Ngoài ra, người ăn mực cũng thư giãn thần kinh và cơ bắp dưới tác động của magie có trong chúng. Những người được cung cấp đủ magie và vitamin B6 thường lạc quan và dễ cảm thấy hạnh phúc hơn.
 • Cuối cùng mực cũng giúp cho triệu chứng cao huyết áp được kiểm soát khi cũng cấp kali cho cơ thể.

Bà bầu có nên ăn mực?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy mẹ bầu ăn mực tươi sẽ gặp nguy hiểm. Thế nhưng cũng chưa có các bằng chứng cho thấy mẹ bầu sẽ an toàn tuyệt đối khi dùng mực trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu có thể không kiêng loại thực phẩm này nhưng nên dùng ít nhất trong ba tháng đầu vì lúc này thai nhi còn non yếu, dễ bị tác động.

bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không 4

Khi được phép ăn mẹ bầu ăn mực cũng không nên ăn quá nhiều mà nên ăn từng ít một để xem phản ứng của cơ thể có dị ứng gì không. Nếu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và không thích hợp với mực, mẹ nên dừng ăn nó nhé.

Nhiều quan niệm cho rằng mẹ bầu ăn mực khô dễ gây ra sẩy thai hoặc sinh con đen, xấu như mực. Điều này chưa có các nghiên cứu chứng minh. Nhưng mực khô theo các nghiên cứu thực phẩm ở Malaysia lại chứa hàm lượng cadmium khá cao, vượt quá mốc 1,00 ppm trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Đây là chất được sử dụng trong quá trình tẩm ướp bảo quản mực, chúng gây ra các tác động xấu đối với bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất mẹ bầu nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không 3

Và bà bầu có nên ăn mực khô không? Bạn có biết nhiều nơi chế biến mực khô đã dùng Cadium và một số chất hóa học khác để biến con mực có màu sắc bắt mắt hơn, dẻo dai hơn và để lâu hơn nữa. Những chất độc hại này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các biến chứng khác cho mẹ và em bé.

Bà bầu có nên ăn ốc không

Mang thai 3 tháng đầu ăn mực tốt không?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà bầu ăn mực tươi sẽ gặp nguy hiểm, cũng như nhiễm thủy ngân gây dị tật ở thai nhi. Đa số các loại hải sản đều chứa lượng thủy ngân đáng kể, nhất là trong cá ngừ, cá thu, các mập hay cá kiếm.  Mặc dù mực là loài động vật được đánh bắt xa bờ nhưng lượng thủy ngân không đáng kể và càng được đảm bảo hơn qua chế biến, hơn nữa giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm này cũng rất có ích cho mẹ bầu.

bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không 1

Nhiều quan niệm cho rằng bà bầu ăn mực khô dễ gây ra sẩy thai hoặc sinh con đen, xấu như mực. Điều này chưa có các nghiên cứu chứng minh. Nhưng mực khô theo các nghiên cứu thực phẩm ở Malaysia lại chứa hàm lượng cadmium khá cao, vượt quá mốc 1,00 ppm trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe. Đây là chất được sử dụng trong quá trình tẩm ướp bảo quản mực, chúng gây ra các tác động xấu đối với bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất mẹ bầu nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, mực là hải sản dễ gây dị ứng nên bà bầu cần xem xét tình trạng bản thân trước khi ăn. Nếu có mẹ đã từng gặp vấn đề khi ăn mực thì nên kiêng hoặc ăn trước một ít để xem phản ứng của cơ thể. Lời khuyên cho mẹ là hãy chỉ nên ăn một lượng ít mực (nếu thèm) trong ba tháng đầu vì lúc này thai nhi còn non yếu, dễ có nguy cơ bị động thai, sảy thai khi mẹ bị dị ứng hoặc khó tiêu.

Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không 1

Nguồn dinh dưỡng khi mang thai không những quyết định sức khỏe thai kỳ mà còn giúp bé yêu phát triển đủ cân và nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trước hết, mẹ cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc sau nếu muốn ăn hải sản an toàn trong thai kỳ:

 • Để tránh triệu chứng khó tiêu, đầy bụng thì bà bầu ăn mực không quá 150g mỗi tuần
 • Cần kiêng các loại cá biển như cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập…
 • Trung bình mỗi tuần thai phụ cần đến 230 gram – 340 gram dinh dưỡng từ cá  (cá rô phi, cá tuyết, cua, tôm, cá mòi,cá hồi, cá ngừ đóng hộp,cá tra…).
 • Nên chọn những loại cá có chất lượng và đảm bảo vệ sinh (mắt cá trong và sáng; cá còn nguyên vẹn; cá không có mùi ươn; thịt cá chắc khi ấn).

Bà bầu có nên ăn mực không: Mực hay hải sản là những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng: protein, giàu canxi, omega 3, chất đạm và nhiều chất khoáng khác… rất bổ dưỡng cho con người. Chính vì thế, mực hay đồ ăn hải sản là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được cho chị em phụ nữ đang mang thai, chúng cung cấp năng lượng để mẹ và thai nhi phát triển tốt. Nhất là với Omega 3 có trong hải sản sẽ giúp hệ thần kinh và trí não của em bé được hoàn thiện tốt hơn.

Tags: bà bầu có nên ăn mực, mang thai có nên ăn mực, mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mực, bà bầu ăn mực được không, bà bầu ăn mực có tốt không, bà bầu ăn mực khô được không, bà bầu ăn mực tươi được không

Có thể bạn quan tâm